Khoa học Đời sống [ Đăng ngày (15/10/2021) ]
Cánh của côn trùng từ đâu mà có?
TTO - Nhóm nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm sinh vật học biển (MBL) đã có thể đưa ra lời giải thỏa mãn cho câu hỏi đánh đố các nhà sinh vật học trong một thế kỷ qua.


Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho câu hỏi: Cánh của côn trùng từ đâu mà có? - Ảnh: HEATHER BRUCE

Theo SciTechDaily, kết quả nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Nature Ecology & Evolution. Trước đây đã có nhiều giả thuyết đặt ra để cố gắng giải thích sự tiến hóa của cánh côn trùng, tuy nhiên không có thuyết nào thỏa mãn hoàn toàn.

Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng cánh của côn trùng đã tiến hóa từ phần gốc chân của loài giáp xác tổ tiên.

300 triệu năm trước, loài giáp xác sống dưới đại dương này đã chuyển lên trên cạn, phần chân sát với thân của nó sáp nhập vào thành cơ thể trong giai đoạn phát triển phôi, có lẽ để giúp hỗ trợ cân nặng trên cạn của nó tốt hơn. Phần chân này sau đó tiến về phía sau lưng của côn trùng rồi hình thành cánh.

Một trong những lý do khiến các nhà khoa học mất một thế kỷ để tìm ra lời giải này là vì mãi đến năm 2010 người ta mới biết côn trùng và giáp xác có liên quan mật thiết với nhau, dựa trên những tương đồng về gen.

"Trước đó, dựa trên hình thái học, mọi người đã phân loại côn trùng nhóm động vật nhiều chân cùng với rết hay cuốn chiếu. Nhưng nếu tìm kiếm nguồn gốc của cánh trên các động vật nhiều chân này sẽ không phát hiện được gì.

Vì lẽ đó, cánh côn trùng từng được cho là các cấu trúc mới không có liên quan đến tổ tiên của chúng, bởi vì các nhà nghiên cứu đã xác định sai tổ tiên của côn trùng", Heather Bruce, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết

"Người ta đã rất phấn khích với ý tưởng cho rằng cánh côn trùng là một cách tân của tiến hóa. Nhưng câu chuyện về so sánh gen cho thấy không có gì là mới cả, tất cả đều xuất phát từ đâu đó. Và thực tế là ta có thể biết được là từ đâu", đồng tác giả Nipam Patel, giám đốc của MBL, chia sẻ.

Nguồn: Cánh của côn trùng từ đâu mà có? - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)
Lê Chung
Theo https://tuoitre.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Phát minh mới  
 
Chế phẩm vi sinh giảm histamine: "Giải nguy" nước mắm truyền thống
Ngoài mục đích giải quyết bài toán về tiêu chuẩn sản xuất, việc thực hiện những nghiên cứu như giải pháp giảm histamine trong nước mắm của TS. Trần Thị Thu Hằng và các cộng sự ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam được kỳ vọng giúp nước mắm truyền thống trở về đúng vị trí của mình trên thị trường hơn 90 triệu dân.


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->