Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (27/09/2021) ]
Phong trào thiết kế chip
Trong bối cảnh khủng hoảng chip toàn cầu đang là vấn đề lớn đối với hầu hết công ty công nghệ, TSMC và Samsung lại đua nhau tăng giá khiến nhiều công ty gặp khó khăn.

Cụ thể, TSMC - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ tăng giá bán wafer trung bình lên tới 20% trong quý tới. Hai "ông trùm" sản xuất chip khác là Samsung và Key Foundry gần đây đã thông báo với khách hàng rằng họ có kế hoạch tăng giá wafer khoảng 15 đến 20% trong nửa cuối năm 2021.

Việc tăng giá chip cũng như nhu cầu về chất bán dẫn đã khiến loạt ông lớn công nghệ như Tesla, Facebook, Amazon, Baidu lên kế hoạch tự phát triển chip của riêng mình. Theo đó, người đứng đầu bộ phận bán dẫn toàn cầu tại công ty dịch vụ công nghệ thông tin Accenture, ông Syed Alam cho biết, những con chip với thiết kế riêng sẽ phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng công ty, thay vì sử dụng chip đại trà như các đối thủ. Điều này giúp kiểm soát tốt hơn khả năng tích hợp giữa phần cứng và phần mềm, đồng thời tạo ra sự khác biệt trên thị trường.


Các đại gia công nghệ đua nhau tự thiết kế chip. Ảnh minh hoạ

Ông Russ Shaw, cựu Giám đốc công ty bán dẫn Dialog Semiconductor chia sẻ, chip tùy chỉnh có hiệu suất tốt hơn và rẻ hơn khi sử dụng vì giúp giảm điện năng tiêu thụ trên thiết bị, sản phẩm, dù là smartphone hay dịch vụ đám mây. 

Trong khi đó, mới đây, ông lớn Tesla thông báo sẽ phát triển chip Dojo để đào tạo các mạng trí tuệ nhân tạo (AI) trong trung tâm dữ liệu. Hãng xe điện này bắt đầu sản xuất xe dùng chip AI tùy chỉnh từ năm 2019. Tháng trước, Baidu ra mắt chip AI có tác dụng giúp thiết bị xử lý lượng lớn dữ liệu và tăng cường năng lực điện toán. Chip Kunlun 2 có thể ứng dụng trong các lĩnh vực như xe tự lái và đã tiến hành sản xuất hàng loạt.

Tại thời điểm trước đó, Baidu cũng ra mắt chip AI có tác dụng giúp thiết bị xử lý lượng lớn dữ liệu và tăng cường năng lực điện toán. Được biết, loại chip này cũng có ứng dụng trong các lĩnh vực như xe tự lái và đã tiến hành sản xuất hàng loạt.

Không nằm ngoài cuộc đua, một số “ông lớn” công nghệ khác lựa chọn giữ kín dự án bán dẫn của mình. Chẳng hạn, Google được cho là đang chuẩn bị ra mắt CPU dành cho laptop Chromebook. CPU mới sẽ có mặt trong các laptop và tablet chạy hệ điều hành Chrome từ năm 2023, theo Nikkei.

Amazon lại phát triển chip mạng lưới riêng để dùng cho bộ chuyển mạch phần cứng. Nếu thành công, gã khổng lồ thương mại điện tử có thể giảm lệ thuộc vào Broadcom. Năm 2019, một nhà khoa học máy tính tại Facebook tiết lộ trên Bloomberg rằng mạng xã hội đang nghiên cứu loại bán dẫn mới, hoạt động rất khác biệt so với hầu hết mọi thiết kế hiện có.

Trong cùng diễn biến, Glenn O’Donnell, Giám đốc Nghiên cứu của hãng phân tích Forrester cho hay, khủng hoảng chip toàn cầu hiện nay là nguyên nhân khác khiến các hãng công nghệ lớn suy nghĩ lại về việc mua chip. Dịch bệnh tăng thêm gánh nặng cho chuỗi cung ứng, làm tăng nỗ lực tự phát triển chip. Nhiều công ty cảm thấy khả năng đổi mới bị hạn chế khi phụ thuộc vào lịch trình của các nhà sản xuất chip.

Theo CNBC, hiện nay gần như không có tháng nào trôi qua mà không có thông báo về dự án chip mới của Big Tech. Ví dụ nổi bật nhất là vào tháng 11/2020, khi Apple tuyên bố sẽ không dùng kiến trúc Intel x86 nữa mà tự làm bộ xử lý M1. M1 đã có mặt trên các iMac và iPad mới.

Vào lúc này, không hãng nào có ý định tự làm chip từ A tới Z. Theo ông Shaw, họ chỉ đảm nhận khâu thiết kế và hiệu suất của chip, không tính đến sản xuất vì đây là việc rất tốn kém. Mở một nhà máy chip hiện đại như TSMC tốn khoảng 10 tỷ USD và mất vài năm xây dựng. Ngay cả những đại gia như Google hay Apple cũng vô cùng thận trọng và sẽ thuê TSMC hoặc Intel để sản xuất.

Ông O’Donnell cũng nhận định, Silicon Valley đang thiếu nhân lực đủ kỹ năng thiết kế bộ xử lý cao cấp. Họ quá chú trọng vào phần mềm trong hàng chục năm qua, dẫn tới kỹ thuật phần cứng dường như bị lỗi thời.

“Làm việc với phần cứng không “ngầu nữa”. Bất chấp tên gọi của mình, Silicon Valley (thung lũng bán dẫn) nay tuyển tương đối ít kỹ sư bán dẫn”, chuyên gia chia sẻ.

Diệu Hương
Theo vietq.vn (lttsuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xem nhiều

Tiêu điểm

Chuyển đổi số tại Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp
Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối thông suốt
Tập trung cao độ cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại
Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động sau khi hợp nhất ba địa phương
Hội đồng tư vấn, giao trực tiếp tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN (Tư vấn và chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu và Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường) thuộc Chương trình NSCL năm 2025
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Startup xe điện Dat Bike đã không còn "trong tay” người Việt
Trung Quốc tự đẩy mình vào 'thời khắc sinh tử': 300 startup xe điện chỉ còn 7 hãng lớn có thể tồn tại, chiến trường xe điện khốc liệt hơn bất kỳ lúc nào
Chuyên gia Phạm Chi Lan chỉ ra 4 điểm yếu của các nhà sáng lập Việt: Nhiều startup cho rằng xuất khẩu được mới 'oai', trong khi thị trường nội còn khó hơn ngoại
Startup KAMEREO ‘ấm bụng’ trong ‘mùa đông gọi vốn’: Hoàn tất vòng Series B với 7,8 triệu USD từ 5 ‘đồng hương’ Nhật Bản
Founder - CEO Amslink: Kiến tạo tương lai Anh ngữ cho thế hệ trẻ Việt
CASTI Awards 2024 - Tôn vinh sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Siêu thị số  
 
Hiệu chuẩn cảm biến áp lực đất trong điều kiện phòng thí nghiệm
Cảm biến áp lực đất được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực địa kỹ thuật nhằm xác định ứng suất đất tại vị trí lắp đặt trong khối đất hoặc tại giao diện giữa đất và kết cấu công trình. Tuy nhiên, giá trị đo được từ cảm biến chịu ảnh hưởng đáng kể bởi điều kiện làm việc, môi trường đo và phương pháp hiệu chuẩn. Do đó, việc hiệu chuẩn cảm biến áp lực đất trước khi đưa vào sử dụng thực tế là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo độ chính xác của kết quả đo. Bài báo này tập trung nghiên cứu hiệu chuẩn cảm biến áp lực đất dạng màng ngăn có đường kính 30 mm (earth pressure cell – EPC) của hãng Kyowa trong điều kiện phòng thí nghiệm. Quá trình hiệu chuẩn được thực hiện trong hai môi trường khác nhau là môi trường chất lỏng và môi trường đất cát bão hòa nhằm đánh giá sự khác biệt về độ nhạy của cảm biến. Kết quả nghiên cứu cho thấy cảm biến có độ nhạy cao hơn khi hiệu chuẩn trong môi trường chất lỏng so với môi trường đất cát bão hòa với chiều dày lớp cát bằng 6,5 lần đường kính cảm biến. Các phương trình hiệu chuẩn thu được đều có dạng tuyến tính, với hệ số tương quan và độ tin cậy cao. Kết quả nghiên cứu là cơ sở quan trọng cho việc ứng dụng cảm biến áp lực đất trong đo đạc ứng suất đất phục vụ thiết kế và thi công công trình địa kỹ thuật.


 
Công nghệ 4.0  
 
Một tầm nhìn do cộng đồng đề xuất về nguồn tri thức mới cho trí tuệ nhân tạo
Nghiên cứu do nhóm các tác giả Vinay K Chaudhri, Chaitan Baru, Brandon Bennett, Mehul Bhatt, Darion Cassel, Anthony G Cohn, Rina Dechter, Esra Erdem, Dave Ferrucci, Ken Forbus, Gregory Gelfond, Michael Genesereth, Andrew S. Gordon, Benjamin Grosof, Gopal Gupta, Jim Hendler, Sharat Israni, Tyler R. Josephson, Patrick Kyllonen, Yuliya Lierler, Vladimir Lifschitz, Clifton McFate, Hande Küçük McGinty, Leora Morgenstern, Alessandro Oltramari, Praveen Paritosh, Dan Roth, Blake Shepard, Cogan Shimizu, Denny Vrandečić, Mark Whiting, Michael Witbrock thuộc Công ty TNHH Nghiên cứu Hệ thống Tri thức, Sunnyvale, Hoa Kỳ thực hiện.


 
Điện tử  
 
Agility Robotics đổi tên thương hiệu thành Agility
Công ty phát triển robot hình người Agility Robotics vừa chính thức đổi tên thành Agility, loại bỏ phần “Robotics” trong thương hiệu. Trong bài đăng blog mới, công ty cho biết sự thay đổi này nhằm “mở rộng không gian phát triển khi chúng tôi khám phá thêm các ứng dụng, dịch vụ và ngành công nghiệp mới.”


 
Tin học  
 
Hiệu chuẩn cảm biến áp lực đất trong điều kiện phòng thí nghiệm
Cảm biến áp lực đất được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực địa kỹ thuật nhằm xác định ứng suất đất tại vị trí lắp đặt trong khối đất hoặc tại giao diện giữa đất và kết cấu công trình. Tuy nhiên, giá trị đo được từ cảm biến chịu ảnh hưởng đáng kể bởi điều kiện làm việc, môi trường đo và phương pháp hiệu chuẩn. Do đó, việc hiệu chuẩn cảm biến áp lực đất trước khi đưa vào sử dụng thực tế là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo độ chính xác của kết quả đo. Bài báo này tập trung nghiên cứu hiệu chuẩn cảm biến áp lực đất dạng màng ngăn có đường kính 30 mm (earth pressure cell – EPC) của hãng Kyowa trong điều kiện phòng thí nghiệm. Quá trình hiệu chuẩn được thực hiện trong hai môi trường khác nhau là môi trường chất lỏng và môi trường đất cát bão hòa nhằm đánh giá sự khác biệt về độ nhạy của cảm biến. Kết quả nghiên cứu cho thấy cảm biến có độ nhạy cao hơn khi hiệu chuẩn trong môi trường chất lỏng so với môi trường đất cát bão hòa với chiều dày lớp cát bằng 6,5 lần đường kính cảm biến. Các phương trình hiệu chuẩn thu được đều có dạng tuyến tính, với hệ số tương quan và độ tin cậy cao. Kết quả nghiên cứu là cơ sở quan trọng cho việc ứng dụng cảm biến áp lực đất trong đo đạc ứng suất đất phục vụ thiết kế và thi công công trình địa kỹ thuật.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này