Bổ sung vitamin
Tốt hơn cả là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 như cá, sữa, trứng, các loại rau xanh như súp lơ, dầu thực vật, quả xoài, kiwi… Bên cạnh đó cũng nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, vitamin C cũng rất cần thiết.
Bổ sung chất đạm, sắt
Các loại thực phẩm thuộc nhóm này đặc biệt quan trọng đối với người chữa bệnh thiếu máu não giúp tăng cường lượng máu trong cơ thể và phục hồi sức khỏe. Trước tiên cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tiếp đến là bổ sung chất sắt, một trong những nhân tố quan trọng giúp sản sinh hồng cầu chống lại bệnh thiếu máu.
Các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt như gan gà, gan heo, bò, vịt, thận, tim, huyết của gà, vịt, heo; thịt nạc của bò, dê, gà, vịt, lòng đỏ trứng; hải sản như ngao, sò, hến, cá và các loại đậu. Bạn cũng có thể sử dụng các loại viên uống bổ sung sắt.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên thường xuyên ăn các loại rau củ quả như rau dền, rau cần, cà chua, khoai tây, bí đỏ, nấm, dưa hấu,…
Một số thực phẩm gợi ý
1. Thịt bò
Chứa nhiều protein và vitamin nhóm B (vitamin B12, B6), khoáng chất như kali, kẽm, magie và giàu chất sắt.
2. Nho
Nho rất giàu phốt pho, canxi, sắt, các vitamin và axit amin. Đặc biệt, nho còn có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể. Ăn nho cũng đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu, đặc biệt tốt cho thai phụ.
3. Cá hồi
Chứa nhiều loại vitamin, nhất là vitamin B6, B12, D, A cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, kali, photpho, kẽm, đồng, mangan… Đặc biệt, trong 100 mg thịt cá hồi còn có chứa 0,7mg sắt, bởi vậy đây cũng là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu.
4. Bí đỏ
Hàm lượng chất sắt dồi dào có trong quả bí đỏ chín, là yếu tố quan trọng khắc phục và chống lại bệnh thiếu máu.
5. Gan heo
Đây là thực phẩm lý tưởng dành cho những người bị thiếu máu do có chứa rất nhiều chất sắt, protein.
6. Trứng gà
Người bệnh nên thường xuyên ăn lòng đỏ trứng gà có tác dụng tăng cường khả năng tái tạo máu, đào thải cholesterol khỏi cơ thể.
Chúc các bạn luôn khỏe mạnh! |