Khởi nghiệp [ Đăng ngày (20/08/2019) ]
Thêm chỗ, thêm cơ hội cho startup
Ông Hùng Đặng – Chủ tịch tập đoàn Bioscope – là thành viên sáng lập Startup Elite. Đây là một sáng kiến mới khi hoạt động gần như hoàn toàn trên mạng. KH&PT hỏi chuyện ông về những thách thức liên quan tới “nghề hỗ trợ khởi nghiệp” này.

Ông Hùng Đặng – Chủ tịch tập đoàn Bioscope

Thưa ông, khởi nghiệp giờ chắc cũng hơi bão hòa nhu cầu các cuộc thi, các vườn ươm, các chương trình pitching… rồi. Vì sao lại cần thêm một cái Startup Elite nữa ạ?

Startup Elite xuất phát từ việc có một quỹ đầu tư Seed fund bên Singapore nhờ tôi tuyển giúp các startup để họ đầu tư. Khi thông báo trên cộng đồng, tôi nhận được nhiều bài giới thiệu nhưng thấy chất lượng kém quá nên quyết định tổ chức nhóm Startup Elite các founder đã có thành tựu để hỗ trợ các startup làm tốt hơn.

Khác với đa số các cuộc thi, pitching, Startup Elite không nhằm chọn các dự án tốt nhất mà nhắm đến mục tiêu làm sao giúp được thật nhiều startup nhận thức rõ các điểm mạnh, yếu của mình, xây dựng được các bài giới thiệu tốt nhất, bán hàng, tìm nhà đầu tư, và phải làm sao để các thành viên mất ít thời gian nhất.

Với cách làm nói trên, tôi nghĩ, mình cứ tạo thêm chỗ để trình bày, nghe phản biện, tức là tạo thêm cơ hội cho startup.

Nghe đồn, mỗi startup muốn tham gia pitching online với nhóm, phải nộp 3 triệu đồng. Người ta cho tiền startup để họ tham dự còn không được, hà cớ gì các ông lại thu tiền?

Startup Elite thu 3 triệu là số tiền vừa phải với mục tiêu chủ yếu để chạy PR cho hệ sinh thái startup Việt trên báo quốc tế, bắt đầu là các trang báo chính thức về khởi nghiệp ở Singapore.

Đúng là có một vài startup có băn khoăn nhưng cũng may có một số lớn hơn các startup hiểu và đăng ký tham gia. Chúng tôi hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.

Hôm qua là buổi pitching đầu tiên. Nghe đâu 10 giám khảo mà có 1 thí sinh duy nhất. Vậy có… thảm quá không ạ?

Ồ, đó là một buổi pitching rất thành công. Dự án đó có những điểm mạnh mà nếu không nghe kỹ không thể biết được. Ví dụ họ đã cung cấp dịch vụ giúp một khách hàng tiết kiệm được tới hơn 2 tỷ giá trị hợp đồng trong vòng 2 tuần. Nhưng họ thiếu một số yếu tố quan trọng để có thể được đầu tư và phát triển dự án. Các giám khảo nghe, hỏi và đã tư vấn đường đi nước bước cho bạn CEO, hơn nữa còn đề xuất một đơn hàng trị giá hơn 1 triệu USD. Sau buổi pitch, bạn CEO đã phải thốt lên “mọi thứ vượt mong đợi của em” khi được hỏi ý kiến. Đó chắc chắn không “thảm” rồi.

Có người gọi Startup Elite là nhóm… ẩn mình, vì nghe đâu cũng toàn “cao thủ võ lâm”, nhưng toàn hoạt động online. Ông thấy người ta nói vậy đúng không?

Startup Elite mở cho các thành viên đủ tiêu chí “ có doanh nghiệp giá trị trên 1 triệu USD hoặc đã trực tiếp gọi trên 2 triệu USD vốn đầu tư” đăng ký. Đến nay đã có hơn 10 thành viên tham gia. Các thành viên đa số đều khá tích cực trên mạng xã hội chứ không ẩn mình lắm. J Còn nhóm mới hoạt động nên các thành viên cũng chưa “bị” nổi tiếng.

Dù đó là những người rất bận nhưng do Startup Elite chủ trương làm mọi việc online, không mất quá nhiều thời gian, nên phù hợp để mọi người tham gia tích cực hơn. Có thể sau này sẽ còn nhiều founder giàu kinh nghiệm muốn tham gia vào Startup Elite nữa đấy.

Nói chớ giờ startup xịn, là quá chừng người… theo đuổi, kiêu ngạo lắm. Còn startup chưa xịn, thì ôm vô chỉ khổ thân. Ông không sợ khổ sao?

Quan trọng là xác định rõ mình muốn gì thôi. Startup Elite lập ra là để giúp đỡ các bạn founder thiếu kinh nghiệm có thêm kiến thức để làm tốt hơn. Họ chính là những người tạo dựng tương lai cho đất nước này. Và chúng tôi mong muốn đóng góp giá trị cho cộng đồng thông qua việc giúp đỡ họ nên không hề cảm thấy “khổ” chút nào. Thú thực là sau buổi pitch đầu tiên thành công, tôi có cảm giác rất vui như chính mình vừa trúng hợp đồng triệu USD. Giá trị như vậy đâu có nhỏ phải không?

Cuối cùng, khái niệm “giver – người trao đi” mà các ông theo đuổi là cái gì?

Tôi đã xác định mình sẽ tạo giá trị cho xã hội thông qua khởi nghiệp và sáng tạo. Giá trị mỗi người tạo ra sẽ bằng giá trị mình tạo với mỗi người nhân với số người mà mình cùng hợp tác tạo ra giá trị. Giúp đỡ các bạn startup trẻ tuổi là cơ hội tạo ra giá trị lớn sau này. Đó là khái niệm “giver” mà tôi theo đuổi.

Cảm ơn và mong các ông thành công.

nhnhanh
Theo www.khoahocphattrien.vn (nhnhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xem nhiều

Tiêu điểm

Chuyển đổi số tại Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp
Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối thông suốt
Tập trung cao độ cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại
Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động sau khi hợp nhất ba địa phương
Hội đồng tư vấn, giao trực tiếp tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN (Tư vấn và chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu và Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường) thuộc Chương trình NSCL năm 2025
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Startup xe điện Dat Bike đã không còn "trong tay” người Việt
Trung Quốc tự đẩy mình vào 'thời khắc sinh tử': 300 startup xe điện chỉ còn 7 hãng lớn có thể tồn tại, chiến trường xe điện khốc liệt hơn bất kỳ lúc nào
Chuyên gia Phạm Chi Lan chỉ ra 4 điểm yếu của các nhà sáng lập Việt: Nhiều startup cho rằng xuất khẩu được mới 'oai', trong khi thị trường nội còn khó hơn ngoại
Startup KAMEREO ‘ấm bụng’ trong ‘mùa đông gọi vốn’: Hoàn tất vòng Series B với 7,8 triệu USD từ 5 ‘đồng hương’ Nhật Bản
Founder - CEO Amslink: Kiến tạo tương lai Anh ngữ cho thế hệ trẻ Việt
CASTI Awards 2024 - Tôn vinh sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Siêu thị số  
 
Cảm biến điện hóa phát hiện nhanh dư lượng thuốc diệt cỏ Glyphosate trong môi trường
Glyphosate là một trong những hoạt chất diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng tồn lưu lâu dài trong môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người cũng như hệ sinh thái. Nghiên cứu này trình bày quá trình phát triển cảm biến điện hóa sử dụng vật liệu khung cơ kim cải tiến nhằm phát hiện nhanh dư lượng glyphosate trong nước. Cảm biến được chế tạo trên cơ sở vật liệu CuBTC và Zr-CuBTC, đồng thời tích hợp hạt nano vàng nhằm nâng cao khả năng dẫn điện và hoạt tính điện hóa. Kết quả cho thấy thiết bị có giới hạn phát hiện rất thấp, thời gian đáp ứng nhanh, độ chọn lọc cao và khả năng ứng dụng thực tế tốt khi thử nghiệm trên mẫu nước tự nhiên. Công nghệ mở ra hướng tiếp cận hiệu quả trong giám sát ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và bảo vệ môi trường.


 
Công nghệ 4.0  
 
Một tầm nhìn do cộng đồng đề xuất về nguồn tri thức mới cho trí tuệ nhân tạo
Nghiên cứu do nhóm các tác giả Vinay K Chaudhri, Chaitan Baru, Brandon Bennett, Mehul Bhatt, Darion Cassel, Anthony G Cohn, Rina Dechter, Esra Erdem, Dave Ferrucci, Ken Forbus, Gregory Gelfond, Michael Genesereth, Andrew S. Gordon, Benjamin Grosof, Gopal Gupta, Jim Hendler, Sharat Israni, Tyler R. Josephson, Patrick Kyllonen, Yuliya Lierler, Vladimir Lifschitz, Clifton McFate, Hande Küçük McGinty, Leora Morgenstern, Alessandro Oltramari, Praveen Paritosh, Dan Roth, Blake Shepard, Cogan Shimizu, Denny Vrandečić, Mark Whiting, Michael Witbrock thuộc Công ty TNHH Nghiên cứu Hệ thống Tri thức, Sunnyvale, Hoa Kỳ thực hiện.


 
Điện tử  
 
Sony hủy kế hoạch phát hành game đơn trên PC, giữ nguyên độc quyền PlayStation
Sony vừa bất ngờ thay đổi chiến lược, quyết định ngừng phát hành các tựa game đơn (single-player) của PlayStation trên PC, giữ nguyên tính độc quyền cho hệ máy console của mình.


 
Tin học  
 
Cảm biến điện hóa phát hiện nhanh dư lượng thuốc diệt cỏ Glyphosate trong môi trường
Glyphosate là một trong những hoạt chất diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng tồn lưu lâu dài trong môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người cũng như hệ sinh thái. Nghiên cứu này trình bày quá trình phát triển cảm biến điện hóa sử dụng vật liệu khung cơ kim cải tiến nhằm phát hiện nhanh dư lượng glyphosate trong nước. Cảm biến được chế tạo trên cơ sở vật liệu CuBTC và Zr-CuBTC, đồng thời tích hợp hạt nano vàng nhằm nâng cao khả năng dẫn điện và hoạt tính điện hóa. Kết quả cho thấy thiết bị có giới hạn phát hiện rất thấp, thời gian đáp ứng nhanh, độ chọn lọc cao và khả năng ứng dụng thực tế tốt khi thử nghiệm trên mẫu nước tự nhiên. Công nghệ mở ra hướng tiếp cận hiệu quả trong giám sát ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và bảo vệ môi trường.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này