Nông - Lâm - Ngư nghiệp
[ Đăng ngày (21/07/2019) ]
|
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ khí canh trong nhan giống vô tính cây đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa)
|
|
Cây đinh lăng lá nhỏ có tên khoa học Polyscias fruticosa L. Harms đã được trồng khá phổ biến ở Việt Nam, là cây trồng có chứa saponin và được ứng dụng nhiều trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại.
|
Ảnh: Internet
Việc nhân nhanh cây giống phục vụ sản xuất loại dược liệu này là cần thiết. Trong khi phương pháp nhân giống truyền thống (giâm hom trên đất và giá thể) không cung cấp đủ nguồn cây giống chất lượng, thì việc ứng dụng nuôi cấy in vitro giúp tạo ra nguồn nguyên liệu sạch bệnh và cho ra lượng lớn cây giống, nhưng tỷ lệ sống khi chuyển cây ra vườn ươm có mái che còn rất hạn chế. Nhằm ứng dụng công nghệ khí canh khi chuyển cây con in vitro ra vườn ươm (có mái che) và nhân giống bằng kỹ thuật giâm cành trên hệ thống khí canh với mục đích khắc phục các tồn tại nêu trên, nhóm tác giả Trương Thanh Hưng, Nguyễn Quang Thạch, Trần Thị Quý, Ngô Thị Lam Giang, Phạm Hữu Nhượng của Viện Sinh học Nông nghiệp Tất Thành - Đại học Nguyễn Tất Thành đã thực hiện nghiên cứu “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ khí canh trong nhan giống vô tính cây đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa)”.
Nghiên cứu sử dụng cây đinh lăng lá nhỏ nuôi cấy in vitro được cung cấp từ Khu nông nghiệp Công nghệ cao Tp.HCM. Các cây có chiều cao trung bình ~ 6 cm, 13 - 15 rễ/câyvà 4 lá/cây. Cây đinh lăng lá nhỏ cấy mô được nuôi trong hệ thống khí canh sau 8 và 16 tuần tuổi sau đó tiến hành cắt lấy cành nách để (7 - 10 cm) làm vật liệu cho các nghiên cứu tiếp theo. Hệ thống sử dụng trong nghiên cứu là theo thiết kế cải tiến của Viện Sinh học Nông nghiệp Tất Thành - Đại học Nguyễn Tất Thành (Nguyễn Quang Thạch và ctv., 2015).
Nghiên cứu cho thấy, trong ba phương thức ra cây đã khảo sát (trên giá thể bột dừa, trên hệ thống thủy canh và trên hệ thống khí canh), cây đinh lăng nuôi cấy mô khi được ra cây trên hệ thống khí canh cho tỷ lệ cây sống cao nhất đạt 95%, cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Hệ thống khí canh sử dụng dung dịch dinh dưỡng Hoagland cải tiến với độ dẫn điện 1.500μs/cm, chu kỳ phun dinh dưỡng 20 giây và nghỉ phun 10 phút là thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây đinh lăng, cho hệ số nhân giống cao. |
ltnhuong
Theo Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam, Số 01/2018 |