Nông - Lâm - Ngư nghiệp
[ Đăng ngày (06/07/2018) ]
|
Nghiên cứu tối ưu hóa quá trình lọc màng để thu nhận Fish Protein Isolate (FPI) có hoạt tính cố định canxi từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus).
|
|
Nghiên cứu do tác giả Cao Xuân Thủy (NCS tại Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh)thực hiện.
|
Hình ảnh minh họa
Hiện nay, nguồn phụ phẩm cá Tra tại các nhà máy chế biến thủy sản thuộc khu vực ĐBSCL rất lớn (khoản hơn 1 triệu tấn/năm) nhưng chưa được tận dụng triệt để (Mạc Xuân Hòa, 2012). Việc phát hiện FPI từ phụ phẩm chế biến cá Tra có hoạt tính canxi có ý nghĩa khoa học rất lớn, khả năng gắn kết canxi của FPI từ phụ phẩm chế biến cá Tra phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ thành phần khối lượng của các protien có trong FPI. Cố định canxi là một trong những hoạt tính sinh học quan trọng hàng đầu của các thể phân lập protein cá (FPI).
Bên cạnh đó, có nhiều phương pháp để tinh sạch FPI nhưng sử dụng màng lọc (membrane) là phương pháp ngày càng phổ biến. Nghiên cứu này tập trung vào khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ đến việc thu nhận FPI từ phụ phẩm cá Tra có hoạt tính gắn kết canxi trong quá trình lọc màng (membrane); tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) để hiệu suất thu hồi FPI cao nhất; đồng thời khảo sát thành phần hóa học và tỷ lệ theo khối lượng phân tử của các protein trong FPI. Kết quả cho thấy hiệu suất thu hồi FPI cao nhất đạt 76,06% với điều kiện màng lọc: nhiệt độ dòng nhập liệu là 450C, lưu lượng nhập liệu 34 L/h, áp suất dòng nhập liệu 25 bar. Sau quá trình lọc màng, thành phần hóa học của FPI: hàm lượng protein 93,16%, lipit 0,14%, độ ẩm và hàm lượng tro lần lượt là 5,22% và 1,48%. Tỷ lệ thành phần protein trong FPI: các protein có khối lượng phân tử. |
ntmoanh
Theo Tạp chí NN & PTNN, số 6/2018 |