Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (28/04/2018) ]
Ảnh hưởng của nồng độ nano titan dioxit (TiO2) đến chất lượng màng sơn Pôliurêtan (PU) trên bề mặt sản phẩm gỗ
Nghiên cứu do các tác giả Phạm Thị Ánh Hồng, Cao Quốc An, Nguyễn Thị Vĩnh Khánh – Trường Đại học Lâm nghiệp thực hiện.

Ảnh minh họa

Hiện nay, các sản phẩm gỗ đều được trang sức bằng một lớp chất phủ với mục đích làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm đồng thời có tác dụng bảo vệ gỗ trước các yếu tố độ ẩm, ánh sáng và vi sinh vật hại gỗ…Một trong những loại chất phủ được dùng phổ biến để trang sức sản phẩm gỗ là sơn PU vì chúng có nhiều ưu điểm như màng sơn khô nhanh, bám dính tốt, phẳng mịn, có độ cứng và độ bóng cao, giá thành phù hợp. Tuy nhiên, loại sơn này có nhược điểm lớn là chịu ánh sáng kém nên màng sơn dễ bị biến màu trong quá trình sử dụng, khả năng kháng ẩm và hóa chất không cao. Vì vậy, việc nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng màng sơn PU trên bề mặt gỗ là rất cần thiết và có ý nghĩa.

Trong nghiên cứu này, vật liệu nano TiO2 được phân tán trong chất phủ PU bằng dung môi butyl axetat ở các nồng độ 0,05%, 0,15%, 0,25% trong thời gian 3 giờ bằng thiết bị sóng siêu âm và với thiết bị khuấy từ để sơn phủ lên bề mặt gỗ nhằm cải thiện một số tính chất của màng sơn.

Kết quả cho thấy, thời gian ổn định của các hạt nano trong dung môi butyl axetat có chất hoạt động bề mặt là axit sunfonic ankyl benzen mạch thẳng (LAS) lên tới 96 giờ và một số tính chất của màng sơn PU-TiO2 đã cải thiện đáng kể hơn so với màng sơn PU đối chứng, cụ thể là độ bền hóa chất và nước tăng từ mức 3,7 lên mức 5; khả năng chống tia UV tốt hơn, độ lệch màu ∆E giảm từ 19,03 xuống 9,57; độ cứng tăng từ 3,11 H lên 3,89 H; tỷ lệ tổn thất khối lượng do mài mòn giảm từ 0,1367% xuống 0,1096%. Ngoài ra, một số tính chất khác của màng sơn PUTiO2 cũng chưa bị ảnh hưởng rõ nét so với màng sơn PU như độ bám dính của màng sơn đều đạt cấp độ 0; độ bóng chỉ tăng từ 87,64% đến 88,70%; chiều dày màng sơn chỉ tăng từ 57,77 µm đến 58,41 µm. Theo kết quả nghiên cứu, để đảm bảo được chất lượng trang sức bề mặt cho sản phẩm gỗ và đem lại hiệu quả kinh tế nên sử dụng nano TiO2 ở nồng độ 0,15% và phân tán trong 3 giờ là thích hợp.

Thúy Hằng
Theo TC Nông nghệp và Phát triển Nông thôn - Kỳ 2 - Tháng 1/2018
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->