Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (19/09/2017) ]
Ứng dụng AI vào phát hiện sớm Alzheimer
Nhờ ứng dụng AI các nhà khoa học đã đạt tỷ lệ thành công cao trong việc phân tích những dấu hiệu cảnh báo sớm chứng bệnh Alzheimer.

Việc ứng dụng AI hiện tại cho kết quả khá khả quan về việc cảnh báo sớm Alzheimer.

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học và y bác sỹ vẫn còn đang đau đầu tìm kiếm cách điều trị bệnh Alzheimer vốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh và chiếm một lượng không nhỏ, khoảng từ 60% đến 80% trường hợp suy giảm trí nhớ.

Cách đây không lâu, các nhà khoa học MIT đã thử nghiệm dùng ánh sáng đèn LED nhấp nháy ở một tần số nhất định có thể biến đổi và giúp phục hồi các tế bào miễn dịch gọi là tiểu thần kinh đệm vốn có chức năng đẩy lùi sự hình thành mảng bám (các protein beta-amyloid). Được biết, nồng độ protein beta-amyloid từ lâu đã được các nhà khoa học phát hiện tích tụ trong não của người bị mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chính việc tiêu hóa chậm protein này mới là vấn đề của người mắc bệnh Alzheimer hơn là sự tích tụ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học MIT khi đó đã có những tác dụng rõ rệt trên những chú chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, đáp án cho câu hỏi liệu khi đưa vào áp dụng trên con người, cách điều trị này có thực sự hiệu quả hay không vẫn còn chưa thể xác định rõ ràng, vì được biết, cách điều trị này chỉ giúp hạ thấp mức protein beta-amyloid trên những chú chuột thí nghiệm trong vòng 24 giờ. 

May mắn là các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm tòi cách đối phó với bệnh Alzheimer và theo cập nhật mới nhất, các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm tại Đại học Bari (Ý) đã tìm ra một cách giúp phát hiện sớm dấu hiệu của chứng bệnh Alzheimer. Đáng chú ý là các nhà khoa học tại Đại học Bari đã ứng dụng thành công vào việc phát hiện sớm Alzheimer.

Cụ thể hơn, các nhà khoa học Đại học Bari đã ứng dụng AI vào việc chụp MRI của 67 người tham gia mắc chứng Alzheimer với 29 người không có dấu hiệu chứng bệnh này. Những dữ liệu này sau đó được chia nhỏ để tiếp tục được phân tích các kết nối thần kinh. Tiếp đến, các nhà khoa học đưa AI vào thử nghiệm bằng cách quét thử não bộ của 148 người tham gia trong đó có 48 người mắc Alzheimer và 48 người có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ, dẫn đến chứng Alzheimer. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc ứng dụng AI đã giúp các nhà khoa học đạt tỷ lệ thành công cao trong việc chẩn đoán phát hiện đúng người mắc chứng Alzheimer và cả những người tham gia có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ.

Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết thêm rằng hiện tại việc đưa trí tuệ nhân tạo vào dự báo sớm dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ vẫn còn mất ít nhiều thời gian để ứng dụng đại trà trong thực tế.

Mai Hoa
Theo www.pcworld.com.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Ứng dụng mô hình Sarima trong dự báo sản lượng xuất khẩu bột cá của Việt Nam
Xuất khẩu thủy sản nói chung và bột cá nói riêng đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu xuất khẩu nông – thủy sản của Việt Nam, góp phần tạo nguồn ngoại tệ, giải quyết việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng ven biển. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu bột cá có xu hướng biến động mạnh theo thời gian do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nguồn nguyên liệu đầu vào, biến động thị trường quốc tế, chính sách thương mại và các hiệp định thương mại tự do. Do đó, việc dự báo chính xác sản lượng xuất khẩu bột cá có ý nghĩa thiết thực trong công tác hoạch định chính sách và quản lý xuất khẩu. Nghiên cứu này tập trung ứng dụng mô hình SARIMA nhằm dự báo sản lượng xuất khẩu bột cá của Việt Nam trong 8 tháng cuối năm 2023. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ Tổng cục Hải quan Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 04 năm 2023. Quá trình phân tích và dự báo được thực hiện bằng phần mềm R, ngôn ngữ lập trình Python, kết hợp tham khảo gợi ý từ trí tuệ nhân tạo của OpenAI. Kết quả nghiên cứu cho thấy mô hình SARIMA(1,0,0)(1,0,0)12_{12}12 là mô hình phù hợp nhất để dự báo sản lượng xuất khẩu bột cá của Việt Nam, với độ chính xác cao và sai lệch thấp so với số liệu thực tế. Trên cơ sở kết quả dự báo, nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị chính sách nhằm nâng cao hiệu quả xuất khẩu bột cá, bao gồm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, quy hoạch hợp lý vùng nuôi trồng thủy sản và điều tiết sản lượng xuất khẩu nhằm đảm bảo cân đối cung – cầu trong nước.


Video

Sinh viên Việt Nam với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo: thực trạng, nhận thức và định hướng
Trong bối cảnh công nghệ số bùng nổ và AI trở thành hiện diện phổ quát trong đời sống và giáo dục, việc sinh viên tiếp cận và sử dụng trí tuệ nhân tạo đang đặt ra những câu hỏi mới về hành vi học tập, nhận thức đạo đức và định hướng ứng dụng trong môi trường đại học ở Việt Nam. Nghiên cứu của ThS. Tạ Tường Vi tại Trường Đại học Lao động – Xã hội khảo sát thực trạng này thông qua khảo sát 500 sinh viên và phỏng vấn sâu 20 sinh viên thuộc nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội, nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện về hiện trạng nhận thức và thực hành sử dụng AI học thuật trong giới sinh viên.





© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->