Dinh dưỡng [ Đăng ngày (14/04/2017) ]
8 thực phẩm giúp hạ đường huyết
Sự biến động của đường huyết diễn ra từ trước đến sau khi ăn. Vì vậy, nếu biết khai thác hợp lý một số thực phẩm, bạn sẽ có nhiều cơ hội để kiểm soát lượng đường trong máu và các biến chứng nguy hiểm do nó gây ra.

Quế

Theo một nghiên cứu gần đây, mỗi ngày chỉ cần nhấm nháp một chút quế, hay rắc bột quế vào món tráng miệng sẽ giúp giảm sự gia tăng đường huyết sau khi bạn ăn đồ ngọt. Đó là do các thành phần trong quế giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn, vì thế đường có thể thâm nhập vào các tế bào nhiều hơn. Đồng thời, quế còn làm giảm tốc độ thức ăn chuyển từ dạ dày xuống ruột già, tăng cường sự chuyển hóa đường trong các tế bào chất béo.

Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có tính chống ôxy hóa cao, chứa carbonhydrate tự nhiên đóng vai trò kích thích tụy sản xuất insulin. Chất insulin sẽ làm cân bằng lượng đường và acid amino trong máu. Không chỉ vậy, khoai lang còn cung cấp vitamin B6 giúp ngừa bệnh tim và tiểu đường rất tốt.

Táo 

Táo không chứa chất béo, không có nhiều năng lượng, chỉ số Glycaemicindex (chỉ số xếp loại thức ăn theo mức độ gia tăng đường trong máu 2-3 giờ sau khi ăn, áp dụng với những thực phẩm nhiều carbonhydrate) cũng tương đối nhỏ. Và ngoài tác dụng giảm béo, táo còn giúp ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn.

Trái sơ ri

Được coi là loại thực phẩm lý tưởng cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp II, trái sơ ri chứa nhiều chất xơ và chất chống ôxy hóa giúp giảm cholesterol và tăng tiết insulin.

Khổ qua (Muớp đắng)

Vị đắng của khổ qua có thể kích thích đường ruột tiết ra chất khống chế cảm giác thèm ăn, có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, giúp hạ đường huyết rõ rệt.

Đậu nành


Không chỉ có ít chất béo và cacbon, đậu nành còn là thực phẩm chứa ít chất bột đường tự nhiên, nên không làm tăng nồng độ đường trong máu sau khi ăn, ngăn chặn việc tiết ra quá nhiều insulin. Do đó, đậu nành là nguồn thực phẩm bổ sung hoàn hảo cho người ăn kiêng, bao gồm các chế độ ăn giàu đạm và ít chất bột đường.

Trà xanh

Polyphenols và polysachaccharides trong trà xanh là hai chất chống ôxy hóa có tác dụng hiệu quả trong việc hạ đường huyết.

Tỏi

Cây tỏi từ lâu đã được biết đến như một chất tăng sự nhạy cảm insulin và cung cấp chất bảo vệ chống ôxy hóa mạnh mẽ. Việc dùng tỏi trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp giảm hấp thụ carbonhydrate ở những thực phẩm khác.

Thi Âm (chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học)
Theo www.suckhoegiadinh.com.vn (ttncac)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

CASTI Awards 2024 - Tôn vinh sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Thông cáo báo chí Hội thảo “Phát triển hệ sinh thái số về nguồn tin khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ”
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành Nông nghiệp Cần Thơ 2024 – Tech4Agri CanTho 2024
Lãnh đạo thành phố tham quan, trải nghiệm các công nghệ, thiết bị tại Tech4Agri CanTho 2024
Các ứng dụng AI trong nông nghiệp
Hành trình Tech4Agri CanTho 2024 – với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đánh thức nền nông nghiệp đa giá trị”
Gần 300 công nghệ, thiết bị và sản phẩm dự kiến trưng bày, giới thiệu tại Tech4Agri CanTho 2024
Thông cáo báo chí “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành nông nghiệp Cần Thơ 2024 – Tech4Agri CanTho 2024”
Sắp diễn ra Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành nông nghiệp Cần Thơ 2024 – Tech4Agri Can Tho 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->