Đậu bắp có tên
mướp tây, bắp chà…. Đậu bắp thuộc họ bông Malvaceace. Quả đậu bắp non làm rau
ăn, được chế biến đa dạng như xào, luộc, hấp chấm mắm, nấu canh chua với cá,
lươn, ăn ngon làm dậy mùi thịt cá. Các bộ phận khác của cây dùng làm thuốc chữa
bệnh hiệu quả.
Theo dược tính
hiện đại, quả đậu bắp có chứa nhiều pectin, chất nhầy, protein, chất béo, chất
xơ, Ca, P, Fe, Mg, K, Na và các loại vitamin đều là dưỡng chất có lợi cho nhiều
lứa tuổi, sức khỏe. Đậu bắp chứa nhiều chất xơ thực vật là chất rất có lợi cho
những người mập, mỡ máu cao, táo bón, viêm ruột kết, đậu bắp vị thuốc quý cho
người mập phì thừa chất.
Theo y học dân
gian, đậu bắp có vị ngọt, tính mát, không độc. Chữa chứng tiêu khát, trĩ, táo
bón, miệng khô khát, viêm họng, viêm tiết niệu.
Đối với hệ tiêu
hóa, đậu bắp còn có tác dụng nuôi dưỡng những vi sinh vật có lợi trong đường ruột,
có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ bệnh nhân bị hội chứng ruột kích ứng và các rối
loạn hệ tiêu hóa. Vì vậy, khẩu phần ăn hằng ngày có kèm đậu bắp sẽ rất tốt cho
cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng.
Chất nhầy và chất
xơ có trong đậu bắp giúp điều chỉnh lượng đường huyết bằng cách điều hòa sự hấp
thu của chúng từ ruột non. Chất xơ của đậu bắp cũng là một “vệ sĩ” của hệ tiêu
hóa. Khi vào hệ tiêu hóa đậu bắp sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những vi khuẩn có lợi,
có thể sánh ngang tầm với sữa chua, giúp tổng hợp các vitamin nhóm B. Chất xơ
có tác dụng hấp thu nước làm thành khối lớn trong phân, nhờ đó có tác dụng ngăn
ngừa táo bón.
Đặc biệt, chất
nhầy có tác dụng bôi trơn hệ thống ruột, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện
tiêu hóa cho mẹ bầu. Mặt khác trong quá trình mang thai cũng như sau sinh, nhiều
bà bầu gặp phải tình trạng bị rụng tóc, da nổi mụn, kém mịn màng, hồng hào, nếu
đưa món đậu bắp vào khẩu phần dinh dưỡng sẽ giúp đầy lùi chứng bệnh này.
Đậu bắp còn giúp
giảm cân sau sinh vì đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ
không hòa tan. Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc
thúc đẩy giảm cân sau sinh; kiểm soát lượng đường trong máu. Đậu bắp chứa
calories thấp nên là thức ăn lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân.
Để hưởng được lợi
ích sức khỏe tối đa của đậu bắp nên nấu nướng ở nhiệt độ thấp để chất nhầy ít bị
thất thoát. Protein và dầu có trong hạt đậu bắp được xem là một loại protein hạng
nhất đồng thời rất nhiều amino acid thiết yếu cho cơ thể như tryptophan sẽ giúp
tinh thần thoải mái, ngủ ngon giấc…
|