Đậu giàu chất xơ, protein, ít chất béo, chất chống oxy hóa và chất sắt nên cần bổ sung vào chế độ ăn uống hang ngày, đặc biệt là phụ nữ mang thai vì đậu có chứa dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Dưới đây là năm lợi ích sức khỏe của đậu đối với phụ nữ mang thai:
- Trong thời gian mang thai, dung lượng máu tăng lên. Vì vậy, bạn cần nhiều chất sắt để tạo máu. Đậu có thể làm tăng lượng chất sắt, do đó có thể loại bỏ tình trạng thiếu sắt, thúc đẩy phát triển nhận thức của trẻ, giúp thai nhi phát triển.
- Đậu giàu hợp chất anthocyanin và chất chống oxy hóa tự nhiên, tốt cho da của mẹ và sự phát triển của bé. Đậu có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Đậu là thực phẩm giàu chất xơ giúp phụ nữ mang thai duy trì lượng cholesterol trong máu.
- Đậu cũng chứa khoảng 8 axit amin quan trọng, là nhân tố trung gian trong quá trình chuyển hóa.
- Đậu có tác dụng loại bỏ axit gây buồn môn ở hầu hết phụ nữ mang thai.
Mặc dù đậu có nhiều lợi ích sức khỏe, là siêu thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đậu có chứa hợp chất tự nhiên purine có thể gây sỏi thận hay bệnh gút nếu tiêu thụ quá nhiều. Hợp chất Phytohemagglutinin có trong đậu có thể gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa tế bào nếu tiêu thụ ở số lượng lớn có thể gây ra bệnh không mong muốn trong lúc mang thai. |