Nông - Lâm - Ngư nghiệp
[ Đăng ngày (17/08/2016) ]
|
Nghiên cứu ảnh hưởng của thời vụ ghép đến khả năng sinh trưởng và tỷ lệ xuất vườn của cây Bơ trong giai đoạn vườn ươm
|
|
Nghiên cứu do các tác giả: Lê Tất Khương, Phạm Văn Quân, Tạ Phương Thúy – Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ.
|
Ảnh: Sưu tầm.
Bơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao và đang có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây. Cây bơ là cây ăn quả lâu năm, lại là cây giao phấn nên khi trồng bằng hạt tỷ lệ phân ly mạnh, mà phần lớn diện tích bơ hiện tại được trồng bằng hạt dẫn đến sản phẩm quả không đồng đều về mẫu mã và chất lượng. Để giải quyết những vấn đề này, các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép đối với cây bơ và đã cho nhiều kết quả khả quan, nhưng các kết quả này chủ yếu được áp dụng cho điều kiện tự nhiên các tỉnh vùng Tây Nguyên và Nam bộ, mà chưa có nghiên cứu cho các tỉnh vùng Bắc Trung bộ và vùng Trung du miền núi phía Bắc.
Sau một thời gian nghiên cứu, đã xác định với điều kiện tự nhiên, khí hậu của các tỉnh vùng Bắc Trung bộ thời vụ thích hợp nhất để nhân giống bơ bằng phương pháp ghép là 30/4 – 15/5 và 15/9 - 30/9. Thời vụ ghép 30/4 – 15/5 cho tỷ lệ sống sau ghép đạt trung bình 72,78% và cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn sau 122,84 ngày sau ghép, đạt tỷ lệ xuất vườn từ 60,00 đến 61,11%. Khả năng sinh trưởng của cây sau 4 tháng là: chiều cao cây đạt trung bình 58,39 cm; đường kính thân đạt trung bình 1,05 cm; số lá/ chồi đạt trung bình 9,67 lá. Thời vụ ghép 15/9 - 30/9 có tỷ lệ sống sau ghép 2 tháng cao, đạt trung bình 75,55%. Sinh trưởng của cây sau 4 tháng là: chiều cao cây trung bình 59,54 cm; đường kính thân đạt trung bình 1,08 cm; số lá/ chồi đạt trung bình 10,34 lá, đạt tỷ lệ xuất vườn 64,44%. |
lntrang
Theo TC Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Kỳ 2 – Tháng 1/2016 |