Phát minh mới [ Đăng ngày (13/05/2016) ]
Màng tơ giúp trái cây tươi lâu hơn
Nhờ vào màng bọc thực phẩm làm bằng tơ do các nhà khoa học tại Đại học Tufts ở Massachusetts (Mỹ) phát triển, chúng ta sắp tới sẽ có thể bảo quản trái cây tươi ngon và mọng nước cả tuần mà không cần cất trong tủ lạnh.

Ảnh minh họa

Tơ được xem là một trong những vật liệu bền chắc nhất trong tự nhiên, bởi nó chứa prôtêin không hòa tan trong nước tên là fibroin. Loại prôtêin này được biết đến với khả năng bảo vệ các vật liệu khác khi dùng chúng để bao phủ. Do có tính tương thích sinh học và phân hủy sinh học nên prôtêin fibroin cũng an toàn khi tiêu thụ.

Để tạo ra màng bọc thực phẩm mới, nhóm chuyên gia đã nhúng những trái dâu tươi vào dung dịch fibroin 1% nhiều lần. Sau đó, họ xử lý chúng bằng hơi nước trong điều kiện chân không để có thể tạo ra các tấm tinh thể trên lớp phủ. Qui trình xử lý càng lâu thì lớp phủ bên ngoài của trái dâu càng dày. Dù vậy, lớp phủ này vẫn khó nhìn thấy bằng mắt thường và đủ chắc để làm chậm quá trình "hô hấp" ở trái dâu, ngăn nó chín muồi và thối rữa.

Không chỉ duy trì độ tươi ngon của những quả dâu suốt 7 ngày khi giữ ở nhiệt độ phòng, màng bọc làm từ tơ còn được chứng minh làm chậm tốc độ chín của chuối, cho phép bảo quản loại quả này lâu hơn.

Thảo Nguyên
Theo baocantho.com.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->