Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (17/01/2015) ]
Kết quả nghiên cứu bệnh xuất huyết, lở loét do vi khuẩn gây ra ở cá tầm nuôi thương phẩm tại Lâm Đồng
Cá tầm đã trở thành đối tượng nuôi quan trọng ở Lâm Đồng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khi phát triển nghề nuôi các đối tượng thủy sản ở quy mô lớn, thường dẫn đến dịch bệnh, gây tổn thất không nhỏ cho nghề nuôi.

Ảnh minh họa

Do đó, Võ Thế Dũng và Võ Thị Dung thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu tìm hiểu tác nhân gây bệnh là ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn trên cá hồi và cá tầm nuôi tại Lâm Đồng”. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, bệnh xuất huyết, lở loét do vi khuẩn gây ra là rất phổ biến, gây thiệt hại lớn cho cả cá tầm nuôi ao và cá tầm nuôi lồng. Kết quả phân lập vi khuẩn xác định có 9 loài vi khuẩn bao gồm: Aeromonas hydrophila, Yersinia ruckeri, Burkholderia cepacia, Streptococcus sp., Vibrio cholera, Enterobacter sakazakii, Serratia plymuthica, Serratia odorifera và Hafnia alvei ở cá tầm nuôi ao bị bệnh và 6 loài vi khuẩn là: A. hydrophila, B. cepacia, Streptococcus sp.,V. cholera, E. sakazakii và S. odorifera ở cá tầm nuôi lồng bị bệnh; tác nhân chính gây bệnh là Aeromonas hydrophila, Burkholderia cepacia. A. hydrophila trên cá tầm nhạy cảm với Xiprofloxaxin và kanamyxin; Burkholderia cepacia nhạy cảm với Xiprofloxaxin và erythromyxin.

ntbtra
Theo Tạp chí NN & PTNT (số 23, 2014)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->