Nông - Lâm - Ngư nghiệp
[ Đăng ngày (29/11/2014) ]
|
Nghiên cứu xác định thông số công nghệ ngâm tẩm dung dịch politen glycol (PEG) nhằm ổn định kích thước gỗ xà cừ lá nhỏ (swietenia microphylla)
|
|
Hoạt chất politen glycol (PEG) đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu sử dụng để ổn định kích thước gỗ.
Thực chất của xử lý là sự thay thế thành phần nước trong gỗ bởi PEG đồng thời làm cho gỗ duy trì trạng thái trương nở, từ đó làm cho kích thước của gỗ ổn định.
|
Ảnh minh họa.
Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng – Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Lâm nghiệp đã tiến hành nghiên cứu xác định thông số công nghệ ngâm tẩm dung dịch politen glycol (PEG) bằng phương pháp ngâm tẩm với mục đích nâng cao tính ổn định kích thước của gỗ.
Gỗ xà cừ lá nhỏ không xử lý có độ co rút và giãn nở cao, độ co rút theo chiều tiếp tuyến là 6,85% và độ co rút theo chiều xuyên tâm là 4,33%; độ giãn nở theo chiều tiếp tuyến là 7,48% và độ giãn nở theo chiều xuyên tâm là 5,04%; khi tẩm dung dịch PEG-600 vào trong gỗ xà cừ lá nhỏ bằng phương pháp ngâm thường độ co rút và độ giãn nở theo cả hai chiều tiếp tuyến và xuyên tâm giảm đi rất nhiều: chiều tiếp tuyến 3,3-5%, chiều xuyên tâm 2,7-3%. Xác định các chỉ tiêu ổn định kích thước gỗ xà cừ lá nhỏ: hệ số ổn định kích thước ASE đạt từ 17,32% đến 54,55%; độ tăng khối lượng hóa chất PEG vào trong gỗ đạt từ 8,74% đến 27,73%. Kết quả xác định thông số công nghệ hợp lý khi ngâm gỗ xà cừ lá nhỏ trong dung dịch PEG-600 hợp lý là: Nhiệt độ dung dịch khi ngâm T = 48-52oC, thời gian ngâm 8-9 giờ, nồng độ dung dịch khi ngâm N = 20-30%. |
ntbtra
Theo Tạp chí NN & PTNT (số 18, 2014) |