Làng cổ Hahoe nằm ở thôn Hahoe, xã Pungsan, thành phố Andong, tỉnh Bắc Gyeongsang, được gia tộc họ Ryu xây dựng từ hơn 600 năm trước. Cùng với làng cổ Yangdong (tỉnh Gyengju), Hahoe được coi là một ngôi làng cổ nhất thể hiện được nét văn hóa độc đáo của giới quý tộc Nho giáo Hàn Quốc vào giai đoạn đầu của triều đại Joseon (1392 - 1910).
Làng cổ Hahoe được công nhận là di sản văn hóa thế giới dựa trên 2 tiêu chí:
- Tiêu chí (iii): Hahoe là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất cho việc bảo tồn những ngôi làng của các gia tộc lâu đời ở bán đảo Triều Tiên, loại hình đặc trưng trong giai đoạn đầu của triều đại Joseon. Việc lựa chọn địa điểm và xây dựng ngôi làng là bằng chứng đặc biệt phản ánh sự ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo trong khoảng thời gian hơn sáu trăm năm trước;
- Tiêu chí (iv): Làng Hahoe với quy hoạch tổng thể cùng với các cụm nhà ở của tầng lớp quý tộc (Yangban) và bình dân đã phản ánh sự tác động sâu sắc của triều đại Joseon đến cấu trúc xã hội, truyền thống văn hóa cũng như sức mạnh và ảnh hưởng của nó đến văn học, triết học… của bán đảo Triều Tiên.
Làng cổ Hahoe nổi tiếng bởi nó vẫn lưu giữ được gần như toàn vẹn những nét kiến trúc nguyên thủy qua các lớp học, trường dạy Nho giáo, các gia trang, những ngôi nhà mái lá truyền thống. Không giống những ngôi làng khác, ở đây, tầng lớp quý tộc và bình dân cùng chung sống trong ngôi làng. Nhà của tầng lớp quý tộc được đặt ở trung tâm của ngôi làng, còn nhà của tầng lớp thấp hơn sống bao quanh bên ngoài. Người trong làng vẫn có đến 67% là họ Ryu ở Pungsan Hahoe tiếp nối nhau trong suốt 600 năm, nhờ đó mà cuộc sống trong làng cơ bản vẫn nguyên vẹn như xưa. Nếu như trước đây trong làng có 350 gia đình sinh sống thì nay chỉ còn 150 gia đình, với 437 ngôi nhà, hợp thành 127 cụm, trong đó có 12 ngôi nhà là báu vật quốc gia của Hàn Quốc. Tiêu biểu là:
- Khu nhà ở thôn Bắc Bukchondaek: là khu nhà có quy mô rất lớn của tầng lớp quý tộc xưa, với 72 gian, gồm các gian nhà trong, nhà ngoài tiếp khách, biệt đường, …
- Yangjindang: là một trong những ngôi nhà cổ nhất của làng, được mệnh danh là báu vật thứ 306 của quốc gia. Nó thuộc về Seong reong (1542 - 1607) - người đứng đầu dòng họ Ryu.
Ngoài ra, ngôi làng còn được biết đến nhiều hơn bởi vẫn duy trì được nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, như mặt nạ Hahoe - loại mặt nạ duy nhất được công nhận là bảo vật quốc gia của Hàn Quốc (thường được sử dụng trong các lễ hội thờ thần linh ở làng), tiêu biểu là mặt nạ Gaksi - mặt nạ truyền thống duy nhất còn lại của Hàn Quốc, và tượng gỗ Jangseung (thần bảo vệ của làng). Ngôi làng cũng nổi tiếng với Hahoe Pyolshin Gut - múa mặt nạ dân gian, xuất hiện trong nghi thức Shaman giáo ở làng Hahoe, có quan hệ mật thiết với nghi thức thờ cúng Thành hoàng làng, để cầu sự bình yên cho dân làng. Ngày nay, người dân ở làng nói riêng và thành phố Andong nói chung vẫn thường xuyên biểu diễn múa mặt nạ và tổ chức lễ hội múa mặt nạ quốc tế hàng năm, với sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngôi làng cũng đã vinh dự được đón Nữ hoàng Anh Elizabeth II đến thăm vào năm 1999.
Có thể nói, làng cổ Hahoe là nơi đại diện cho kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc, cho nền văn hóa Nho giáo lâu đời và những nỗ lực cũng như sức mạnh của cộng đồng trong việc gìn giữ văn hóa. |