Phát minh mới
[ Đăng ngày (14/03/2014) ]
|
Tạo ra chất chống cháy từ pho-mát
|
|
Thạch miên là một hợp chất tuyệt vời, có nhiều công dụng, có thể biến đổi thành dạng sợi để kết hợp với thạch cao, vải, gạch và vật liệu xây dựng, làm cho những vật liệu này có khả năng chống cháy. Tuy nhiên quá trình này không dừng lại ở đó, khi bị tác động, bụi ở thạch miên có thể bay vào phổi người gây ra bệnh ung thư và một số căn bệnh nguy hiểm khác.
|
Các nhà nghiên cứu đại học Bách khoa Turin, Italy, đã phát triển một cách chống cháy an toàn hơn từ phụ phẩm trong quá trình sản xuất phó-mát, casein – một chất có chứa vô số chất thuộc nhóm phốt-phát. Nhóm Phốt-phát đóng vai trò quan trọng vì khi xảy ra cháy, chất này sẽ nhanh chóng bị đốt thành than, làm ngọn lửa mau tàn. Để thử nghiệm khả năng chống cháy ở chất này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên 3 loại sợi trong bồn chứa nước và bồn chứa casein. Khi các mẫu thử được làm khô, sẽ đem thử nghiệm với lửa. Ở mẫu sợi được nhúng trong casein lửa chỉ đốt cháy khoảng 14% sợi ở mẫu thử và 23% mẫu polyester được phủ casein bị đốt. Casein không thể dập tắt lửa, nhưng chúng làm chậm quá trình cháy – Do lửa cần hơn 60% thời gian để đốt mẫu vải đã qua xử lý.
Đây là một khởi đầu đầy hứa hẹn, tuy nhiên, cần nhiều thời gian nghiên cứu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Một trở ngại cần vượt qua trước tiên là bảo đảm vải đã qua xử lý không bị rửa trôi khi đem đi giặt.
|
tdkhiem
Theo Popsci |