Cơ khí [ Đăng ngày (13/12/2013) ]
Robot cứu hộ của NASA
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa giới thiệu một loại robot hình người để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ con người trong thảm họa và phục vụ các sứ mệnh không gian.

Robot Valkyrie của NASA - Ảnh: Space.com

Theo trang Space.com, robot mang tên Valkyrie cao 1,9 m, có hình dáng bên ngoài rất giống với nhân vật siêu anh hùng Iron man (Người sắt) trong loạt truyện tranh và phim của hãng Marvel. Đôi chân mạnh mẽ của Valkyrie cho phép nó di chuyển nhanh trong các vùng thảm họa nguy hiểm để cứu người.

Đầu, thân, tay và chân của Valkyrie đều được lắp máy quay để nhanh chóng cung cấp thông tin bằng hình ảnh về cho người điều khiển. Không chỉ tự đi được, nó còn có thể nhặt, mang vác các vật nặng. Nhóm kỹ sư của NASA ở Trung tâm Vũ trụ Johnson tại Houston đã thiết kế và sản xuất robot Valkyrie chỉ trong vỏn vẹn 9 tháng.

NASA sẽ thử nghiệm khả năng của Valkyrie bằng nhiều bài thử cực kỳ khắc nghiệt. Robot này sẽ phải lái xe, dọn dẹp các mảnh vụn rơi vãi trên đường sau một thảm họa tự nhiên, phá vỡ tường và các nhiệm vụ nặng nề khác.

Trưởng nhóm sản xuất robot Valkyrie là chuyên gia Nicolaus Radford cho biết NASA có ý định đưa loại robot này vào phục vụ các sứ mệnh không gian, trong đó có việc thám hiểm sao Hỏa. “NASA có thể đưa robot lên sao Hỏa trước các phi hành gia. Chúng sẽ làm nhiệm vụ chuẩn bị để cho con người đến sao Hỏa” - chuyên gia Radford tiết lộ.

Xem tin gốc tại đây.

NGUYỆT PHƯƠNG
Theo http://tuoitre.vn (dnttrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu đánh giá lượng chất thải rắn bị rò rỉ ra môi trường khu vực quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh
Ngày nay, chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) do con người thải bỏ tại các đô thị phần lớn đã được thu gom, tuy nhiên vẫn còn một phần bị rò rỉ và xả thải vào môi trường. Vì vậy, đánh giá lượng rác và thành phần rác bị rò rỉ ra môi trường là cần thiết trong bối cảnh công tác BVMT ngày càng được quan tâm. TP. Hồ Chí Minh là một đô thị lớn nhất Việt Nam, có khoảng 9 triệu người. Hiện nay, ước tính mỗi ngày trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thải ra khoảng 9.800 tấn CTRSH, tỷ lệ tăng khối lượng hàng năm khoảng 6 - 10%; khối lượng rác sinh hoạt bình quân đầu người của thành phố khoảng 0,98 kg/người/ngày. Với tỷ lệ thu gom là 91% thì trung bình mỗi ngày ước tính sẽ có gần 900 tấn rác chưa được thu gom đúng cách, lượng chất thải này sẽ phát tán vào môi trường, theo các kênh rạch, sông chảy ra biển. Do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, chất thải nhựa dễ bị phân rã thành các mảnh vụn nhỏ và vi nhựa, dễ dàng rò rỉ vào môi trường.




Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->