Cơ khí [ Đăng ngày (28/06/2013) ]
Robot linh trưởng
Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo và Đại học Bremen CHLB Đức đang phát tiển một robot mô phỏng loài linh trưởng. Robot này ngoài động tác đi bộ còn biết tự “cân bằng động”.

Robot iStruct

Robot này có tên là iStruct, có một cột sống với nhiều khớp kết nối thân và xương chậu cho linh hoạt hơn. 6 cảm biến ở gót chân và mắt cá của iStruct hết sức nhạy, nó phản ứng mau lẹ với mặt bằng.

Cấu trúc của nó tới 43 cảm biến. iStruct có các cơ cấu chấp hành cơ khí 3 trục để điều chỉnh định hướng của chân trong không gian. Nó có hệ khớp 26 bậc tự do được hỗ trợ bởi một loạt các động cơ điện.

Hầu hết các robot hình người có từ trước đến nay thường bố trí các cảm biến tương tự, nhưng khớp nối xương sống của iStruct lắp cảm biến lực mô-men xoắn 6 trục, chính cơ cấu đặc biệt này điều khiển nó di chuyển chân nhịp nhàng, có chân trụ, có chân đẩy.

Còn trong bàn chân và mắt cá có các cảm biến nhạy duy trì sự cân bằng của nó trên địa hình dốc, nghiêng, vênh, chếch.

iStruct trọng lượng 18 kg, kích thước 66 x 43 x 75 cm. Trên băng hình demo, người ta tạo ra một mặt bằng bập bênh liên tục, không theo quy luật, các cảm biến của iStruct đã điều khiển robot, khi thì xô trọng tâm về phía trước, khi thì co về phía sau, nhờ các mạch điện, tạo ra sự cân bằng đáng nể.

Từ năm 2008 đến năm 2009, ở Đức đã có một robot tương tự gọi là Little Ape. Nhưng iStruct có tính cao cấp hơn hẳn. iStruct sẽ trình làng trong tháng 8-2013 tại một triển lãm quốc tế.

Trần Bảng (theo Gizmag)
Theo www.chinhphu.vn (ttncac)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu đánh giá lượng chất thải rắn bị rò rỉ ra môi trường khu vực quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh
Ngày nay, chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) do con người thải bỏ tại các đô thị phần lớn đã được thu gom, tuy nhiên vẫn còn một phần bị rò rỉ và xả thải vào môi trường. Vì vậy, đánh giá lượng rác và thành phần rác bị rò rỉ ra môi trường là cần thiết trong bối cảnh công tác BVMT ngày càng được quan tâm. TP. Hồ Chí Minh là một đô thị lớn nhất Việt Nam, có khoảng 9 triệu người. Hiện nay, ước tính mỗi ngày trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thải ra khoảng 9.800 tấn CTRSH, tỷ lệ tăng khối lượng hàng năm khoảng 6 - 10%; khối lượng rác sinh hoạt bình quân đầu người của thành phố khoảng 0,98 kg/người/ngày. Với tỷ lệ thu gom là 91% thì trung bình mỗi ngày ước tính sẽ có gần 900 tấn rác chưa được thu gom đúng cách, lượng chất thải này sẽ phát tán vào môi trường, theo các kênh rạch, sông chảy ra biển. Do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, chất thải nhựa dễ bị phân rã thành các mảnh vụn nhỏ và vi nhựa, dễ dàng rò rỉ vào môi trường.




Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->