Phát triển xanh [ Đăng ngày (09/02/2013) ]
Sản xuất điện từ bã bia
Biến bã bia thành nguyên liệu sản xuất điện là một sáng kiến nhằm tận dụng chất thải và giảm chi phí sản xuất của một công ty bia tại Mỹ.

Alaskan Brewing là một công ty sản xuất bia trong thành phố cảng Juneau, bang Alaska, Mỹ. Giống như mọi công ty bia khác, xử lý bã bia - gồm phần còn lại của những hạt mạch nha và lúa mạch - luôn là vấn đề quan trọng đối với Alaskan Brewing. Ở những nơi khác, phần lớn bã bia trở thành thức ăn cho gia súc trong các nông trại.

Nhưng Alaska là bang có mật độ dân số rất thấp. Vì thế giới chức chỉ thống kê được 680 nông trại trên toàn bang. Riêng tại khu vực tây nam Alaska, số nông trại chỉ là 37. Vì thế các nông trại không thể nhận hết lượng bã mà các công ty bia thải ra. Vấn đề xử lý bã càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh các công ty bia đều mở rộng quy mô sản xuất.

Alaskan Brewing từng phải vận chuyển bã tới những nơi khác để bán, song chi phí vận tải khá lớn bởi đặc điểm địa hình đặc thù của thành phố Juneau. Tuy là một thành phố hấp dẫn đối với khách du lịch, Juneau không có bất kỳ con đường nào để người ta có thể tiến vào hoặc đi ra bằng ô tô. Mọi hoạt động vận tải đều phải được thực hiện bằng tàu biển hoặc máy bay. Ngoài ra, do bã ướt nên công ty phải sấy khô trước khi vận chuyển nên chi phí xử lý chất thải tăng rõ rệt. Trong khi đó, công ty hầu như không thu được lợi nhuận trong những vụ bán bã bia.


 Kỹ sư Brandon Smith, người quản lý đội ngũ kỹ thuật và vận hành hệ thống
sản xuất bia của Alaskan Brewing. Ảnh: AP

Vì thế, 4 năm trước, ban lãnh đạo Alaskan Brewing bắt đầu tìm kiếm giải pháp tận dụng bã bia để sản xuất điện. Chiến lược này chẳng những giúp họ loại bỏ chi phí vận chuyển và sấy khô bã bia, mà còn giảm chi phí dành cho điện. Họ thuê một công ty tại bang North Dakota thiết kế một loại lò đun sôi đặc biệt để đốt bã bia.

Để sở hữu hệ thống đó lò đốt độc đáo ấy, công ty phải chi 1,8 triệu USD. Nhưng ông Brandon Smith, người phụ trách kỹ thuật và quá trình vận hành của hệ thống sản xuất bia, khẳng định rằng lò đun sôi giúp công ty tiết kiệm tới 70% chi phí điện (trước đây chi phí điện của công ty lên tới 450.000 USD mỗi năm). Smith tin rằng trong tương lai, lò đốt của ông sẽ xuất hiện trong nhiều nhà máy bia khác bởi những lợi ích to lớn của nó.

Minh Long
Theo www.vnexpress.net (ntntho)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
   

Tiêu điểm

Chuyển đổi số tại Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp
86.000 trận động đất bí ẩn được AI tiết lộ ở Yellowstone
Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối thông suốt
Tập trung cao độ cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại
Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động sau khi hợp nhất ba địa phương
Hội đồng tư vấn, giao trực tiếp tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN (Tư vấn và chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu và Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường) thuộc Chương trình NSCL năm 2025
Khám phá ra protein quan trọng đằng sau sức mạnh chống lão hóa của việc tập thể dục
4 triệu chứng chính của ung thư đại tràng
Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên



Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Phát triển xanh  
 
PTSC trên hành trình chinh phục các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi
Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Ørsted (Đan Mạch) - Tập đoàn hàng đầu thế giới về giải pháp năng lượng tái tạo vừa tổ chức thành công hội thảo “hoàn thành nghiệm thu kỹ thuật (Technical Completion) cho dự án Greater Changhua 2b&4”. Tại sự kiện này, Ørsted đã trao chứng nhận “hoàn thành nghiệm thu kỹ thuật” cho 33 chân đế điện gió ngoài khơi do PTSC chế tạo.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->