Năng lượng [ Đăng ngày (14/12/2012) ]
Mekong và cuộc chiến nguồn nước
Bài viết “Mekong và cuộc chiến nguồn nước” do TS. Đào Trọng Tứ thực hiện. Nhằm đưa ra nhưng thách thức đới với hợp tác sẽ gia tăng khi hàng loạt các công trình thủy điện lớn được xây dựng trên dòng chảy chính.

Mekong là con sông lớn nhất Đông Nam Á, sản xuất lúa gạo đủ nuôi 300 triệu người/năm. Là quê hương của 80 triệu người/100 dân tộc khác nhau. Ủy hội dông Mekong được thành lập năm 1995 (Hiệp định Mekong 1995) được 4 nước Hạ lưu vực ký kết ngày 5/4/1995 (Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam), việc ký kết này khẳng định thiện chí của các quốc gia Lưu vực duy trì và phát triển. Sau năm 1975, khi hòa bình ổn định, các quốc gia thiết lập trên toàn khu vực tập trung vào phát triển kinh tế xã hội, hợp tác Mekong đứng trước nguy cơ và thách thức mới.

Cơ hội lớn nhất là sự công nhận và hỗ trợ lớn từ cộng đồng quốc tế danh cho nổ lực bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, hợp tác Mekong luôn đới mặt với thách thức. Trung Quốc và Myanma là 2 quốc gia có phần lãnh thổ ở thượng nguồn lưu vực, đóng 18% tổng lượng dòng chảy nhưng không hợp tác cơ chế.

 
Đối với các quốc gia hạ lưu vực, sự phát triển về kinh tế, sự gia tăng dân số của các quốc gia thành viên Ủy hội tạo sức ép lớn nguồn tài nguyên nước và các tài nguyên khác. Áp lực nguồn tài nguyên lớn nhất là nhu cầu năng lượng gia tăng nhanh chóng, các nước đang tiến hành xây dựng các công trình thủy điện gây tác động tiêu cực đén hạ lưu: thay đổi phân bố dòng chảy, giảm phù sa xuống hạ lưu, tác động đến hình thái sông, tăng sói lở vờ cản trở giao thông. Gia tăng nguy cơ biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng lên, ĐBSCL sẽ chịu tác động kép từ cả thượng lưu và nước biển vào.

Phát triển không dừng, nhưng phát triển bền vững là con đường tồn tài lâu dài. Tài nguyên nước là tài sản chung của các quốc gia cùng chia sẻ, lợi ích tất cả các quốc gia được tôn trọng. Tuy nhiên, nguyên tắc công bằng và hợp lý nguồn tài nguyên nước được luật pháp quốc tế công nhận, đây là vấn đề cần được hóa giải vì thế hệ hôm nay và mai sau.

Theo Tạp chí NLVN số 68+69 (ntntho)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
 
Petrolimex - Chiến lược phát triển Tập đoàn Năng lượng trong kỷ nguyên mới
(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang đứng trước giai đoạn phát triển mới với khát vọng chuyển mình mạnh mẽ từ một Tập đoàn Xăng dầu truyền thống trở thành Tập đoàn kinh doanh năng lượng hàng đầu, dẫn dắt quá trình chuyển dịch sang năng lượng xanh, sạch và thông minh.


 

Tiêu điểm

Chuyển đổi số tại Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp
86.000 trận động đất bí ẩn được AI tiết lộ ở Yellowstone
Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối thông suốt
Tập trung cao độ cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại
Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động sau khi hợp nhất ba địa phương
Hội đồng tư vấn, giao trực tiếp tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN (Tư vấn và chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu và Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường) thuộc Chương trình NSCL năm 2025
Khám phá ra protein quan trọng đằng sau sức mạnh chống lão hóa của việc tập thể dục
4 triệu chứng chính của ung thư đại tràng
Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên



Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Phát triển xanh  
 
Chuyển Đổi Xanh: Giải Pháp Quan Trọng Đảm Bảo An Ninh Năng Lượng
Chuyển đổi xanh trong việc sử dụng năng lượng hiện nay không chỉ là một xu hướng mà còn là một giải pháp quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nhất là khi nguồn năng lượng truyền thống đang ngày càng cạn kiệt. Đặc biệt, năng lượng tái tạo mang lại nhiều giá trị không chỉ về mặt kinh tế, mà còn trong việc giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện mục tiêu Net Zero vào năm 2050.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này