Trái xoan hay trái vả?
Theo ThS-BS Lê Tấn Hùng, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, không phải khuôn mặt nào cũng có thể “cắt gọt” thành khuôn mặt trái xoan. Khuôn mặt trái xoan được tạo nên bởi ba thành phần là xương sọ, xương gò má và xương hàm dưới. Song, bác sĩ chỉ có thể cắt xương gò má và xương hàm dưới để tạo gương mặt trái xoan chứ không thể can thiệp vào phần xương sọ được. Vì vậy, nếu những người có đầu to (khung xương sọ to) cứ cố đòi tạo gương mặt trái xoan thì kết quả là bác sĩ sẽ tạo ra một khuôn mặt không hài hòa và có thể xấu hơn gương mặt ban đầu.
Phẫu thuật tạo hình có thể can thiệp tình trạng gò má cao, gương mặt vuông hay quá góc cạnh nhưng cũng có giới hạn. Bởi nếu thu nhỏ xương gò má quá mức có thể làm cản trở vận động của xương hàm dưới, thậm chí khiến cho bệnh nhân không há được miệng. Việc cắt xương hàm dưới cũng hạn chế, bởi có khả năng làm tổn thương thần kinh đi trong xương hàm dưới. Với nhiều người, dây thần kinh này bị thòng xuống sát bờ xương hàm dưới nên rất khó có thể tạo gương mặt trái xoan.
Mũi “lộ” sống và mũi “hở”
Đây là phẫu thuật đơn giản, nhưng với những người có da mũi mỏng thì rất dễ bị “lộ” sống, gây mất thẩm mỹ khi nâng mũi. Những người có chiếc mũi ngắn mong nhờ đến công nghệ thẩm mỹ kéo dài cũng rất khó có được kết quả như ý muốn. Việc “kéo dài” mũi chỉ thực hiện được ở phần sống mũi, chóp mũi và gần như không thể thực hiện được ở phần cánh mũi. Vì vậy, khi bác sĩ thực hiện kéo dài mũi mà cánh mũi “không đủ dài” thì sẽ tạo ra một chiếc mũi “hở”, trông rất khó coi. Ngoài ra, việc tạo hình mũi cũng ẩn chứa nhiều rủi ro như nhiễm trùng, biến dạng mũi.
“Cửa sổ” không “ánh sáng”
Đa số người Việt Nam có mí mắt nhỏ, mắt một mí hoặc mắt bụp, khi lớn tuổi mí mắt lại xệ nên nhu cầu chỉnh sửa mắt khá cao. Không ít người đã hối hận khi sửa xong đôi mắt trông đơ, giả và không còn linh hoạt. Những người có cơ địa sẹo lồi thì không nên “liều mình” với những kỹ thuật tạo hình mí mắt hay treo chân mày… Những người lớn tuổi đã có quá nhiều nếp nhăn ở vùng mắt, nếu lấy da thừa thì chỉ giải quyết được về mặt chức năng của mắt, giúp mắt không bị cảm giác nặng mí. Mặt hạn chế là kỹ thuật này sẽ khiến mắt có thêm một vết nhăn mới bên cạnh những nếp nhăn cũ.
Những người mắt bị bụp do nhiều nguyên nhân: túi mỡ thừa nhiều hay tuyến lệ to hoặc do xương bờ trên ổ mắt phát triển quá mức, nhô ra phía trước nhiều. Nếu do túi mỡ thừa thì dễ dàng giải quyết. Nhưng nếu tuyến lệ to, khi phẫu thuật rất nguy hiểm, vì có thể gây ứ đọng nước mắt ở vùng mí mắt khiến mắt bị bụp nhiều hơn, phù nề mí mắt, thậm chí gây nhiễm trùng, viêm thần kinh thị giác. Sau đó, mắt sẽ mờ, hậu quả xấu nhất là có thể gây mù lòa. Thực tế đã có nhiều trường hợp mắt bị giảm thị lực sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Trường hợp xương bờ trên ổ mắt nhô ra trước quá mức, bác sĩ sẽ gọt bớt xương nhưng chỉ trong giới hạn nhất định; nếu bác sĩ giải quyết bằng cách cắt mí thì sẽ càng khiến mắt sâu và đơ hơn, đồng thời không thể khắc phục được sau đó - ThS-BS Lê Tấn Hùng phân tích.

ThS-BS Lê Tấn Hùng cùng ê kíp đang thực hiện phẫu thuật tạo hình mặt trái xoan
Kẻ phá bĩnh điểm nhấn cơ thể
Theo BS Phạm Xuân Khiêm, việc thu nhỏ chỉ số giãn vòng hai này lại tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ và sức chịu đựng của bệnh nhân. Bệnh nhân càng chịu đựng tốt, bác sĩ làm cho cơ nhỏ lại càng tốt và ngược lại. Như vậy, nếu chỉ có giải quyết lớp mỡ thì chúng ta mới giải quyết được 20% rắc rối của vòng hai. Thế thì, tất cả các phương pháp giảm mỡ không xâm lấn như laser, RF, IPL, siêu âm chỉ cải thiện 20% vòng hai.
Phương pháp phẫu thuật hút mỡ bụng lại không áp dụng được với trường hợp da bị rạn nứt quá nhiều (nứt vượt trên rốn), đồng thời, nếu việc đánh giá không đúng sẽ để lại vùng lồi lõm sau hút mỡ hoặc những mảng chết da trên thành bụng. Việc tái tạo thành bụng thường để lại vết sẹo mà bác sĩ cũng khó đoán trước là diễn tiến vết sẹo như thế nào.
Xóa nếp nhăn hay khuôn mặt ma-nơ-canh?
Các chất làm đầy (như hialuronide acid, polylatic acid, collagen…) hay chất làm liệt cơ (như botox) là những liệu pháp giúp “cứu rỗi” các dấu hiệu của tuổi tác nhưng chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn. Tùy theo tính chất của từng loại, sau khi tiêm, những rãnh, nếp nhăn tĩnh lẫn nếp nhăn động ở vùng mắt, má, trán, miệng sẽ được giảm thiểu đáng kể. Song, việc níu giữ chút gì của tuổi thanh xuân cũng qua đi rất nhanh. TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương TP.HCM cho biết: Các chất làm trẻ hóa, nếu lạm dụng quá mức có thể gây xơ hóa vùng da bị tác động, bị vón cục, biểu hiện bề mặt là da bị dày, cứng và đơ. Với những cơ địa dễ bị dị ứng, cơ thể còn xảy ra phản ứng viêm, tấy đỏ và đau, thậm chí có thể tạo mủ, gây hoại tử phần da bị chích chất làm trẻ hóa. |