Phát triển xanh [ Đăng ngày (11/06/2012) ]
Thiết kế chảo tự khuấy
Hideki Watanable, nha sĩ người Nhật sống tại vùng Tây Nam Nhật Bản đã tạo ra một loại chảo mới tên là Kuru - Kuru Nabe.

Ông đã tạo ra loại chảo này sau khi tiến hành thí nghiệm với thạch cao nha khoa trong cuộc phẫu thuật của mình. Khắc bề mặt bên trong của chảo thành các đường xoắn trôn ốc sẽ làm thay đổi phương thức tăng nhiệt độ thức ăn trong chảo theo nhiều cách khác nhau.

Thức ăn sẽ tự khuấy trộn, khi thức ăn ấm lên, các trôn ốc hướng dòng chuyển động theo vòng tròn. Chuyển động này khiến cho quá trình tạo nhiệt hiệu quả hơn, chẳng hạn như nước nhanh sôi hơn, giúp tiết kiệm năng lượng. Chuyển động của thức ăn cũng tạo ra bọt hay lớp váng ở giữa chảo giúp việc hớt váng thừa phía trên trong quá trình nấu nướng dễ dàng hơn. Ngoài ra, chảo cải tiến còn giúp làm giảm đáng kể khả năng bị sôi tràn thức ăn ra ngoài.

Kuru-Kuru Nabe sử dụng nhiệt động học cơ bản, nhưng trước đó chưa ai nghĩ rằng sẽ áp dụng nguyên lý này cho vật dụng nấu ăn. Đây là một trong những phát minh mà mọi người có thể chưa cần sử dụng ngay, nhưng sẽ có thể tiến tới một phương thức tuyệt vời. Người bếp trưởng có kinh nghiệm sẽ có thể rút ngắn thời gian nấu nướng nhưng người thiếu kinh nghiệm thì có thể dùng loại chảo cải tiến mới để tránh hiện tượng sôi tràn. Ngoài ra, hiệu suất năng lượng của Kuru-Kuru Nabe tăng đồng nghĩa với việc giảm hóa đơn tiền điện và giảm nhu cầu phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Nguồn: NASATI (htthanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->