Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/03/2020) ]
Chưa tìm thấy căn cứ cho việc sử dụng omega-3 sẽ làm giảm nguy cơ ung thư
Hai đánh giá hệ thống mới được công bố từ một nhóm các nhà nghiên cứu ở Anh đã kết luận rằng các chất bổ sung omega-3 mang lại rất ít lợi ích bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Nghiên cứu dựa trên bằng chứng trước đây cho thấy bổ sung dầu cá hầu như vô dụng khi được thực hiện bởi những người khỏe mạnh.

Hai nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm có tên là Nhóm nghiên cứu về chất béo và Sức khỏe không bão hòa đa dạng (PUFAH) từ Đại học East Anglia và được tài trợ bởi một nhóm tư vấn dinh dưỡng của WHO.

Nghiên cứu mới đầu tiên cập nhật phân tích tổng hợp đã được công bố trước đó từ năm 2018, mở rộng bộ dữ liệu của nó bao gồm 86 thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát bao gồm hơn 160.000 đối tượng, điều tra mối quan hệ giữa bổ sung axit béo omega-3 và bệnh tim mạch. Tất cả các thử nghiệm trong tổng quan đã diễn ra không dưới 12 tháng.

Các kết quả đã xác nhận kết quả năm 2018, xác minh bằng các chất bổ sung omega-3 có độ tin cậy cao, có ít hoặc không ảnh hưởng đến tử vong và các biến cố tim mạch. "Với đánh giá vừa phải, chắc chắn, đánh giá cho thấy các chất bổ sung ít ảnh hưởng đến đột quỵ, tử vong do tim mạch hoặc tim không đều. Giảm nguy cơ tử vong do mạch vành rất nhẹ.

Nghiên cứu thứ hai xem xét mối quan hệ giữa bổ sung omega-3 và nguy cơ ung thư. Phân tích này bao gồm 47 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng bao gồm hơn 100.000 đối tượng. Nhìn chung, các chất bổ sung có ít hoặc không ảnh hưởng đến nguy cơ chẩn đoán ung thư hoặc tử vong do ung thư.

Lee Hooper, tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết: "Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã chỉ ra rằng các chất bổ sung omega 3 chuỗi dài, bao gồm cả dầu cá, không bảo vệ chống lại các tình trạng như lo âu, trầm cảm, đột quỵ, tiểu đường hoặc tử vong. Các đánh giá có hệ thống bao gồm thông tin từ hàng ngàn người trong thời gian dài. Lượng thông tin lớn này đã làm rõ rằng nếu chúng ta bổ sung omega 3 trong vài năm, chúng ta có thể giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng cân bằng điều này với nguy cơ tăng rất nhẹ một số bệnh ung thư khác.

Phân tích tổng hợp đã phát hiện sự gia tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến việc bổ sung omega-3. Quan sát này không phải là mới, nhưng do một số nghiên cứu đưa ra kết luận không nhất quán về việc liệu nồng độ omega-3 tăng có liên quan trực tiếp đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn hay không.

Hooper cho thấy bất kỳ sự gia tăng nhỏ nào về nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt từ các chất bổ sung omega-3 rất có thể sẽ được bù đắp bằng một sự giảm thiểu nhỏ trong nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, anh ta phân biệt giữa bổ sung dầu cá omega-3 và chỉ cần thêm cá có dầu vào chế độ ăn, lưu ý chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là lựa chọn tốt hơn so với việc bổ sung.

Cũng như chỉ ra việc thiếu các lợi ích sức khỏe từ việc bổ sung omega-3 ở những người khỏe mạnh khác, Hooper lưu ý tác động môi trường tiềm tàng đối với trữ lượng cá của ngành công nghiệp dầu cá trị giá hàng tỷ đô la này.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Phát hiện loài vi khuẩn có thể sống trên vũ trụ
Nhóm các nhà khoa học Áo, Nhật Bản và Đức cho biết họ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện những vi khuẩn Deinococcus radiodurans vẫn sống khỏe khi bám vào bề mặt tàu vũ trụ thực hiện sứ mệnh Tanpopo, biến loài này thành sinh vật gần như "bất tử".


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->