Nghiên cứu

Các nhà khoa học thế giới đã thành công trong việc tạo ra nhiều sản phẩm thịt “nuôi” trong phòng thí nghiệm, như thịt bò bít tết, bánh mì kẹp thịt và thịt gà. Mới đây, các chuyên gia Phần Lan thử nghiệm thành công phương pháp “trồng” cà phê từ các tế bào thực vật trong lò phản ứng sinh học.
Một nghiên cứu mới về thời gian sử dụng thiết bị theo dõi tác động của việc sử dụng thiết bị ở học sinh đã phát hiện ra những người dành nhiều thời gian hơn với thiết bị kỹ thuật số có nhóm tình bạn lớn hơn. Nghiên cứu chỉ ra ảnh hưởng của thời gian sử dụng thiết bị đối với trẻ em có thể không quá mong muốn như một số nghiên cứu trước đây đã đề xuất.
Một ban cố vấn cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bỏ phiếu áp đảo chống lại việc đề xuất một chương trình tăng cường vắc-xin COVID-19 rộng rãi cho tất cả người lớn Hoa Kỳ vào thời điểm này. Thay vào đó, hội đồng đã nhất trí khuyến nghị thuốc tăng cường cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao hoặc trên 65 tuổi.
Bệnh nhân suy thận phải lọc máu thường xuyên, đây là một phương pháp điều trị xâm lấn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Francisco (UCSF) đã chứng minh thành công một mẫu thận nhân tạo sinh học có thể được cấy ghép và hoạt động mà không cần đến thuốc.
Có nhiều lý do khiến các phương pháp điều trị ung thư khác nhau không mang lại hậu quả như mong muốn và căn bệnh này có thể phát triển mạnh bất chấp những nỗ lực hết sức của chúng ta. Một ví dụ là một khối u hầu như không chứa bất kỳ tế bào miễn dịch nào, điều này khiến các phương pháp điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch hầu như không hiệu quả. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra cách những khối u đã "nguội" này có thể được làm nóng lên thông qua một liều bức xạ được quản lý cẩn thận, thu hút các tế bào miễn dịch mới có thể chiến đấu từ bên trong.
Các nhà khoa học đang nghiên cứu các cơ chế sinh học đằng sau việc xương bị thoái hóa đã tạo ra một khám phá có thể giúp giải quyết các tình trạng liên quan đến tuổi tác như loãng xương, bằng cách trẻ hóa các tế bào gốc đóng vai trò trung tâm trong quá trình này. Nghiên cứu mới được công bố chứng minh những thay đổi nhất định ảnh hưởng đến hiệu suất của các tế bào gốc này như thế nào khi chúng già đi, nhưng cũng cho thấy cách sử dụng natri axetat để phục hồi khả năng thúc đẩy sự phát triển của vật liệu xương mới.
Một ứng dụng điện thoại thông minh mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Basel phát triển đang sử dụng thực tế tăng cường để giúp giảm nỗi sợ nhện của một người. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Rối loạn Lo âu, ứng dụng được phát hiện có thể làm giảm đáng kể cảm giác sợ hãi và ghê tởm sau một chương trình kéo dài hai tuần.
Một bài báo đánh giá mới được xuất bản trên tạp chí JAMA Psychiatry cho thấy một số chứng rối loạn tâm thần khác nhau có chung những rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột. Phân tích tổng hợp cho thấy trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và lo lắng đều có những biểu hiện bất thường tương tự về vi khuẩn đường ruột, bao gồm cả lượng vi khuẩn gây viêm nhiễm cao hơn.
Nhiều nơi trên thế giới thiếu cơ sở hạ tầng, nhưng lại nhận được nhiều ánh sáng mặt trời ... khiến các tòa nhà trở nên nóng nực khó chịu. Một hệ thống mới có thể hữu ích, vì nó sử dụng kết hợp ánh sáng mặt trời và nước muối - nhưng không sử dụng điện - để tạo ra hiệu ứng làm mát.
Mặc dù bây giờ có thể in thực phẩm in 3D thành các hình dạng và hình dạng chính xác đến từng milimet, nhưng nấu những thực phẩm in 3D đó vẫn là một quá trình khá đơn giản. Các nhà khoa học đang cố gắng thay đổi điều đó, bằng cách sử dụng tia laze để nấu thực phẩm theo các tiêu chuẩn tối ưu hóa cụ thể.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->