Đa dạng thành phần loài cây có độc tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Nghiên cứu được các tác giả Phùng Thị Hằng, Cao Văn Vững, Nguyễn Thị Thùy Nhiên, Phan Thành Đạt, Trần Thị Ngọc Linh, Huỳnh Bảo Toàn và Phạm Đông Hải thực hiện với mục tiêu lập cơ sở dữ liệu đầy đủ về cây có độc tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Tự nhiên

Nghiên cứu được các tác giả Phùng Thị Hằng, Cao Văn Vững, Nguyễn Thị Thùy Nhiên, Phan Thành Đạt, Trần Thị Ngọc Linh, Huỳnh Bảo Toàn và Phạm Đông Hải thực hiện với mục tiêu lập cơ sở dữ liệu đầy đủ về cây có độc tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Cây Lưỡi rắn trắng (Hedyotis diffusa Willd.) thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) là loại cây thân thảo hàng năm, mọc hoang ở nhiều nơi, phân bố rộng rãi ở một số nơi trên thế giới như: Trung quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia. Cây Lưỡi rắn trắng có chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học quan trọng bao gồm 32 iridoid, 26 flavonoid, 24 anthraquinone, 26 phenolic và các dẫn xuất của chúng, 50 tinh dầu bay hơi và 13 hợp chất khác. Cây Lưỡi rắn trắng đã được chứng minh có hoạt tính chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch, có hiệu quả chống nhiều loại ung thư.
Berberine (BBr) là một alkaloid khung cấu trúc isoquinoline có nguồn gốc tự nhiên, có nhiều tính chất như kháng viêm, giảm đau, kháng khuẩn và kháng ung thư. Tuy nhiên, do có độ sinh khả dụng thấp nên việc ứng dụng BBr vẫn còn hạn chế.
Châu Phi đang chậm rãi tách thành nhiều khối kiến tạo lớn nhỏ dọc theo Đới tách giãn Đông Phi (EARS), kéo dài tới Madagascar.
Nghiên cứu mới cho thấy những vụ nổ năng lượng khổng lồ cách xa hàng nghìn năm ánh sáng có thể để lại dấu vết sinh học trên Trái Đất.
Nhóm các nhà khoa học Áo, Nhật Bản và Đức cho biết họ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện những vi khuẩn Deinococcus radiodurans vẫn sống khỏe khi bám vào bề mặt tàu vũ trụ thực hiện sứ mệnh Tanpopo, biến loài này thành sinh vật gần như "bất tử".
Các nhà khoa học của Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu thành công công nghệ thu hồi kim loại Antimon từ quặng Antimon nghèo, mở ra cơ hội tự chủ nguồn nguyên liệu Antimon sạch trong bối cảnh Việt Nam đang phải nhập khẩu với giá thành cao.
Nhóm nghiên cứu tại Học viện Westminster mừng rỡ khi khai quật hộp sọ hóa thạch dài hơn 2 m của một con khủng long ba sừng.
Lượng lớn băng tan chảy có thể khiến nước biển dâng cao, đồng thời làm giảm khả năng phản lại bức xạ Mặt Trời của Trái Đất.
Trong vật lý hạt, ba trong số bốn lực cơ bản của vũ trụ mang tên tương tác điện từ, tương tác yếu và tương tác mạnh đều được miêu tả bằng lý thuyết Mô hình chuẩn (SM). Một mở rộng của mô hình này là siêu đối xứng (SUSY), một cấu tạo lý thuyết chỉ ra mối liên hệ có thể giữa hai lớp hạt: các boson và fermion.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Xã hội-Nhân văn  
 
Xã hội thay đổi qua ba đại dịch trong lịch sử?
Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, có lẽ không nhiều người nghĩ rằng bệnh tật có thể là một động lực quan trọng của lịch sử loài người. Nhưng thực tế, các đại dịch trong quá khứ đã từng thay đổi sâu sắc thế giới quan của xã hội, thay đổi các cấu trúc kinh tế cốt lõi và thậm chí làm thay đổi cán cân quyền lực giữa các quốc gia.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->