Kháng thể từ vaccine COVID-19 suy yếu dần, nhưng khả năng miễn dịch vẫn duy trì
Sáu tháng trước, Miles Davenport, nhà nghiên cứu miễn dịch tính toán tại Đại học New South Wales, Sydney, Úc, và các đồng nghiệp đưa ra một dự đoán táo bạo mà giờ đây đã trở thành sự thật.

Khoa học Đời sống

Sáu tháng trước, Miles Davenport, nhà nghiên cứu miễn dịch tính toán tại Đại học New South Wales, Sydney, Úc, và các đồng nghiệp đưa ra một dự đoán táo bạo mà giờ đây đã trở thành sự thật.
Chỉ với một điện áp rất nhỏ, các nhà khoa học tại MIT đã phát triển một phương pháp mới giúp đổi chiều từ trường của nam châm. Phương pháp này giúp họ thành công đổi cực từ của một vật liệu sắt từ (ferrimagnetic) 180 độ.
Một nghiên cứu mới, do các nhà nghiên cứu ở trường đại học Cambridge thực hiện và công bố trên tạp chí Physical Review D, đề xuất một số kết quả chưa thể giải thích được từ thực nghiệm XENON1T ở Italy có thể do năng lượng tối gây ra, và không phải vật chất tối mà thực nghiệm này đã được thiết kế để dò.
Các nhà khoa học ngày càng hiểu rõ về vòng đời của SARS-CoV-2 và “mánh khóe xâm lược” của chúng.
Biến thể Mu được phát hiện ở Columbia hồi tháng 1/2021, là thủ phạm gây 39% ca lây nhiễm corona ở nước này. Hiện nay biến thể này thuộc diện biến thể đáng quan tâm, tuy nhiên mức độ lan truyền toàn cầu chỉ chiếm dưới 0,1%.
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học Bath và Edinburgh cho thấy, cứ khoảng một tuần thì virus SARS-CoV-2 sẽ lại đột biến một lần. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với ước tính trước đây của các nhà khoa học, qua đó cho thấy các biến thể mới sẽ có thể xuất hiện nhanh hơn so với những gì chúng ta từng nghĩ.
Một cơ chế đơn giản có thể nằm dưới sự tăng trưởng và tự sao chép của các tế bào sơ khai (protocells)- các tổ tiên giả định của các tế bào sự sống hiện đại – được một công bố mới đề xuất.
Trong khuôn khổ diễn đàn EEF, Viện Công nghệ Nhiệt đới, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam ký biên bản hợp tác với Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass. Qua đó, cả hai bên sẽ tham gia đào tạo chung cho các chương trình đại học, thạc sỹ và tiến sĩ về ngành kỹ thuật.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học College London (UCL) cho thấy đến năm 2050, để hạn chế mức nhiệt nóng lên toàn cầu dưới 1,5 độ C, chúng ta phải để lại dưới lòng đất gần 60% trữ lượng dầu mỏ, khí methane và gần 90% lượng than đá.
Bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải, bảo tàng thiên văn lớn nhất thế giới rộng gần 40.000m2, có hình dáng thiết kế độc đáo với 3 đường vòng cung chồng lên nhau, ám chỉ quỹ đạo của các thiên thể.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Mẹo vặt  
 
Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->