Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/11/2021) ]
Thuốc viên insulin uống điều trị và thậm chí ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1 ở chuột
Các nhà nghiên cứu tại Yale đã phát triển một loại thuốc uống mới cho bệnh tiểu đường loại 1. Trong các thử nghiệm trên chuột, thuốc không chỉ điều chỉnh nhanh mức insulin mà còn phục hồi các chức năng trao đổi chất và đẩy lùi chứng viêm, mở ra một phương pháp tiềm năng để ngăn ngừa căn bệnh này.

Bệnh tiểu đường loại 1 bắt đầu khi hệ thống miễn dịch của một người tấn công và phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy của họ. Những tế bào quan trọng này chịu trách nhiệm sản xuất insulin, hormone chuyển đổi glucose thành năng lượng, và do đó bệnh nhân cần tiêm insulin nhiều lần trong ngày.

Uống một viên insulin đường uống sẽ là một thói quen đơn giản và ít xâm lấn hơn nhiều, nhưng không may là insulin đã bị phá hủy trong dạ dày trước khi có thể đến máu. Nhiều nhà khoa học đang thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để giúp nó tồn tại trong cuộc hành trình, bao gồm lớp phủ bảo vệ, viên nang với các ống siêu nhỏ tiêm trực tiếp insulin qua niêm mạc dạ dày, và thậm chí các hạt nano đi vào máu sau đó chỉ giải phóng insulin khi lượng glucose cao.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học Yale đã phát triển một phương tiện vận chuyển thuốc dạng hạt nano mới không chỉ có thể vận chuyển insulin đến tuyến tụy một cách an toàn mà bản thân vỏ bọc còn có lợi ích điều trị. Nó được làm từ axit ursodeoxycholic, một axit mật được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, được các nhà nghiên cứu trùng hợp. Điều đó giúp nó liên kết tốt hơn với các thụ thể trong tuyến tụy, cải thiện các chức năng trao đổi chất và quan trọng nhất là thậm chí làm giảm các tế bào miễn dịch phá hủy tế bào beta ngay từ đầu.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các hạt nano trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 1 và nhận thấy rằng chúng có tác dụng cải thiện mức insulin, trong khi các hạt nano axit mật làm giảm viêm và phục hồi chức năng trao đổi chất. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng insulin được cung cấp qua viên nang uống của họ hoạt động nhanh hơn khoảng bảy lần so với insulin được cung cấp qua đường tiêm dưới da tiêu chuẩn. Điều quan trọng, kết quả tương tự cũng được thấy trong các thử nghiệm trên lợn.

Kết quả khá hứa hẹn, nhưng tất nhiên, sẽ cần phải làm nhiều việc hơn nữa để điều tra xem liệu con người có nhận được những lợi ích tương tự hay không. Nhóm nghiên cứu nói rằng các hạt nano cũng có thể được sử dụng để mang các phân tử khác, có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh khác.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->