Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/11/2021) ]
Các xung laser siêu ngắn cắt nhỏ siêu vi khuẩn mà không gây hại cho tế bào con người
Thuốc kháng sinh là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ 20, nhưng hiệu quả của chúng đang giảm mạnh khi vi khuẩn kháng thuốc. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St. Louis đã chỉ ra rằng các xung cực ngắn của ánh sáng laser có thể tiêu diệt vi khuẩn và vi rút mà không gây hại cho các tế bào của con người.

Sự gia tăng của “siêu vi khuẩn” đa kháng thuốc là một cuộc khủng hoảng sức khỏe đang rình rập, theo một số nghiên cứu, có thể cướp đi sinh mạng của 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050. Tuyến phòng thủ cuối cùng của chúng ta đã bắt đầu thất bại và một số chủng vi khuẩn hiện đã kháng lại mọi loại kháng sinh đang được sử dụng.

Thuốc kháng sinh mới luôn được phát triển, nhưng điều đó chỉ làm tăng thêm nguy cơ kháng kháng sinh. Để phá vỡ vòng lặp, các nhà khoa học đang nghiên cứu các phương pháp khác để tiêu diệt vi khuẩn mà chúng không thể phát triển để chống lại - các cuộc tấn công vật lý như vật liệu răng cưa, polymer tổng hợp, máy khoan phân tử, máy hủy kim loại lỏng, phân tử mũi tên nhiễm độc và lớp phủ phốt pho đen.

Và bây giờ chúng tôi có thể thêm tia laser vào danh sách đó. Các nhà nghiên cứu ở Washington trước đây đã khám phá cách các xung cực ngắn của ánh sáng laser có thể tiêu diệt vi rút và vi khuẩn thông thường, nhưng đối với nghiên cứu mới, họ đã tìm hiểu xem chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh cũng như các bào tử vi khuẩn khó tiêu diệt tốt như thế nào.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào hai loài siêu vi khuẩn cụ thể: Staphylococcus aureus đa kháng thuốc (MRSA) và E. coli sinh ESBL, mỗi loài đại diện cho một trong hai loại vi khuẩn chính, gram dương và gram âm. Họ cũng nhắm mục tiêu vào các bào tử Bacillus cereus, là mầm bệnh truyền qua thực phẩm có thể sống sót sau khi luộc hoặc nấu chín.

Và chắc chắn, các xung laser đã quét sạch hơn 99,9% vi khuẩn. Nhóm nghiên cứu cho biết kỹ thuật này hoạt động vì các tia laser kích thích các cấu trúc protein bên trong vi rút và vi khuẩn, khiến một số liên kết phân tử của chúng bị phá vỡ. Khi các đầu bị đứt kết nối gần như ngẫu nhiên, chức năng của protein sẽ tắt bên trong vi khuẩn, giết chết chúng.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->