Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/11/2021) ]
Nghiên cứu trên chuột cho thấy vi nhựa xâm nhập vào hàng rào máu não
Phần lớn hàng triệu tấn rác thải nhựa trôi ra biển mỗi năm bị lực tác động của đại dương phân hủy thành những mảnh nhỏ và các nhà nghiên cứu đang bắt đầu tìm hiểu ý nghĩa của điều này đối với các sinh vật tiêu thụ chúng. Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã hướng sự chú ý của họ về phía trên cùng của chuỗi thức ăn bằng cách khám phá mối đe dọa mà các hạt này gây ra đối với não động vật có vú, nơi chúng được phát hiện hoạt động như một chất độc hại.

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã tiết lộ loại vi nhựa có mối đe dọa đối với các sinh vật biển. Điều này bao gồm việc làm suy yếu khả năng kết dính của các cơ, làm suy giảm khả năng nhận thức của loài cua ẩn cư và gây ra chứng phình động mạch và những thay đổi về sinh sản ở cá. Chúng đã xuất hiện trong ruột của các loài rùa biển trên khắp thế giới, và được phát hiện trong phân hải cẩu như một bằng chứng về việc chúng đang di chuyển lên chuỗi thức ăn. Nghiên cứu cũng cho thấy chúng có thể làm thay đổi hình dạng của các tế bào phổi của con người.

Để chúng ta hiểu thêm về những mối nguy hiểm này, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk đã tiêm vi nhựa polystyrene có kích thước hai micromet hoặc nhỏ hơn cho chuột trong suốt bảy ngày. Giống như con người, chuột có hàng rào máu não ngăn hầu hết các chất lạ, và đặc biệt là chất rắn, xâm nhập vào cơ quan, nhưng các nhà khoa học phát hiện ra rằng vi nhựa có thể vượt qua được hàng rào máu não.

Khi ở trong não, các nhà khoa học nhận thấy rằng các hạt tích tụ trong các tế bào vi mô, là chìa khóa để duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh trung ương, và điều này có tác động đáng kể đến khả năng sinh sôi nảy nở của chúng. Điều này là do các tế bào vi mô coi các hạt nhựa là mối đe dọa, gây ra những thay đổi về hình thái của chúng và cuối cùng dẫn đến quá trình apoptosis, hoặc gây chết ở tế bào.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã thực hiện các thí nghiệm trên tế bào vi mô của con người và cũng quan sát thấy những thay đổi về hình thái của chúng, cùng với những thay đổi đối với hệ thống miễn dịch thông qua sự thay đổi biểu hiện của các gen liên quan, kháng thể liên quan và microRNA.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->