Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/11/2021) ]
Các loại thuốc thử nghiệm xóa sạch các tế bào giống zombie và áp dụng phương pháp điều trị bệnh tiểu đường
Các tế bào giống như xác sống đã ngừng phân chia trong cơ thể con người và tích tụ khi chúng ta già đi, được gọi là tế bào tuổi già, tiếp tục thấy mình là trung tâm của tất cả các loại đột phá y học. Một nghiên cứu mới đã khám phá cách các tế bào bị tổn thương, tồn tại này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi của các tế bào mỡ và chứng minh cách loại bỏ chúng có thể làm giảm các triệu chứng tiểu đường ở chuột béo phì.

Trong số những cách mà tế bào già có thể cản trở hoạt động của các tế bào khỏe mạnh lân cận là thay đổi cách chúng xử lý đường và protein, có thể dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất. Nghiên cứu mới này do các nhà khoa học tại Đại học Connecticut thực hiện đã tìm cách chiếu sáng mới vai trò của các tế bào thây ma này đối với bệnh tiểu đường loại 2, một tình trạng chuyển hóa ảnh hưởng đến khoảng 34 triệu người ở Mỹ.

Để làm như vậy, các nhà khoa học đã tập trung vào đề kháng insulin, một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2, theo đó các tế bào của cơ thể không phản ứng tốt với insulin và ngăn cản sự hấp thu glucose, khiến nó tích tụ trong máu. Kháng insulin có liên quan đến béo phì và hiện diện ở hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, vì vậy các nhà khoa học đã sử dụng chuột béo phì làm mô hình để làm sáng tỏ mối quan hệ này.

Các thí nghiệm cho thấy một quần thể tế bào già đã tích tụ trong mô mỡ của những con chuột béo phì, và cho thấy rằng việc loại bỏ chúng liên tục sẽ ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng kháng insulin. Nhóm nghiên cứu cũng đã kiểm tra khả năng của các loại thuốc tiêu huyết thanh thực nghiệm dasatinib và quercetin trong việc loại bỏ các tế bào già trong mô người trong phòng thí nghiệm, với thành công lớn. Đáng chú ý, mô hiến tặng này từ những cá nhân béo phì sau đó được cấy vào chuột, nơi nó gây ra tình trạng kháng insulin. Các nhà khoa học sau đó đã có thể sử dụng cùng một loại thuốc cocktail để gần như loại bỏ hiệu ứng này.

Các nhà khoa học cho biết quần thể tế bào già ở trung tâm của nghiên cứu thể hiện mức độ cao của một chất ức chế kinase phụ thuộc cyclin được gọi là p21. Các nhà khoa học nói rằng việc loại bỏ các tế bào biểu hiện nồng độ p21 cao tạo ra hiệu quả mạnh mẽ trong việc giảm bớt ảnh hưởng của bệnh tiểu đường.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->