Nghiên cứu [ Đăng ngày (23/11/2021) ]
Cảm biến não lượng tử có thể cho phép chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm hơn
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex đã chứng minh cách một loại cảm biến lượng tử mới nổi có thể giúp các bác sĩ phát hiện sớm hơn các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Máy quét phát hiện chính xác những thay đổi nhỏ trong từ trường được tạo ra bằng cách bắn các tế bào thần kinh.

Kỹ thuật mới bắt đầu với phương pháp đo từ não (MEG), hoạt động bằng cách đo từ trường được tạo ra bởi các dòng điện trong não khi các tế bào thần kinh bị tác động. Thông thường MEG yêu cầu máy móc lớn, hoặc ít nhất là đội những chiếc mũ lớn, nhưng nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc ghép nối nó với các cảm biến lượng tử mới cho phép thiết bị nhỏ gọn hơn nhiều, đồng thời làm cho quy trình đơn giản và chính xác hơn.

Cảm biến lượng tử được gọi là từ kế được bơm quang học (OPM) và chúng có thể đặt gần hộp sọ của bệnh nhân hơn so với các cảm biến khác. Điều đó cho phép họ thực hiện các phép đo chính xác hơn trong cả thời gian và không gian - có nghĩa là họ có thể đo lường những thay đổi diễn ra rất nhanh và xác định chính xác hơn nơi các tín hiệu bắt nguồn trong não.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các cảm biến trên ba bệnh nhân khi họ tiến hành quét não tiêu chuẩn trong khi xem các kích thích thị giác. Họ phát hiện ra rằng họ có thể đo lường tốc độ tín hiệu di chuyển trên não bộ, với độ trễ xuống chỉ còn 10 mili giây.

Điều này có thể làm cho các cảm biến lượng tử có khả năng hữu ích như một công cụ chẩn đoán cho một loạt các bệnh thoái hóa thần kinh. Ví dụ, bệnh nhân có thể trải qua một cuộc quét để đo tốc độ hoạt động não của họ và được theo dõi một vài tháng sau đó để xem liệu tốc độ đó có giảm theo thời gian hay không. Nếu vậy, nó có thể là dấu hiệu ban đầu của một số bệnh.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->