Nghiên cứu [ Đăng ngày (23/11/2021) ]
Miếng dán phân hủy sinh học hoạt động như dây leo ký sinh
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Ý đã phát triển thứ mà họ mô tả là phiên bản “dây leo ký sinh nhân tạo” có thể phân hủy sinh học đầu tiên. Vật liệu này có thể được gắn vào thực vật một cách vô hại với mục đích giám sát môi trường, được sử dụng để giải phóng có kiểm soát các phân tử vào hệ thống mạch của thực vật và thậm chí tan biến sau khi hoàn thành công việc.

Cũng giống như dây leo ký sinh trong tự nhiên. Lấy cảm hứng từ xu hướng các gờ từ cây ngưu bàng bám vào quần áo, dạng dây buộc phổ biến thân thiện với môi trường mới này cũng lấy các tín hiệu từ thiên nhiên. Thực vật Galium aparine, hoặc "cây bắt ruồi" đã phát triển khả năng leo lên các cây khác thông qua một hệ thống neo ký sinh có các móc siêu nhỏ trên lá của nó. Điều này cho thấy nó tự bám vào bề mặt của các cây khác để hỗ trợ thể chất khi phát triển.

Sau khi nghiên cứu chi tiết những chiếc móc này, các nhà khoa học đã sử dụng một máy in 3D có độ phân giải cao để tái tạo chúng ở dạng phân hủy sinh học và hòa tan, tạo ra một chất giống như đường được gọi là isomalt. Thử nghiệm cho thấy những chiếc móc nhân tạo này có khả năng gắn chặt vào các loài thực vật khác nhau và hoạt động như một loại thạch cao có thể được gắn chặt vào lá của chúng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Ngoài ra, các móc cũng có thể được in bằng một loại nhựa cảm quang. Chúng kết hợp với các thiết bị điện tử và cảm biến về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm để tạo thành các clip thông minh để truyền thông không dây về sức khỏe thực vật.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->