Nghiên cứu [ Đăng ngày (11/11/2021) ]
Nghiên cứu chống lão hóa phát hiện ra vai trò mới của telomere
Lão hóa ảnh hưởng đến tất cả mọi người, vì vậy dễ hiểu tại sao rất nhiều khoa học tập trung vào nghiên cứu nó. Các nhà khoa học ở Canada hiện tuyên bố đã phát hiện ra rằng các telomere đóng một vai trò khác trong quá trình lão hóa tế bào so với người ta vẫn nghĩ trước đây.

Một trong những điểm quan tâm chính trong sinh học chống lão hóa là những gì được gọi là telomere. Đây là những phần của DNA "rác" tạo thành nắp trên các đầu của nhiễm sắc thể, bảo vệ thông tin di truyền quan trọng khỏi bị hư hại khi tế bào phân chia. Nhưng một phần của telomere bị bào mòn theo mỗi lần phân chia tế bào, và khi nó quá ngắn, tế bào sẽ ngừng phân chia hoàn toàn, chuyển sang trạng thái không hoạt động được gọi là lão hóa. Sự tích tụ của các tế bào già này góp phần vào một loạt các triệu chứng mà chúng ta liên quan đến quá trình lão hóa, chẳng hạn như yếu ớt và các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Hàm ý của mô hình này là các telomere đảm nhận vai trò bảo vệ trước - chúng báo hiệu cho các tế bào ngừng phân chia ngay khi một telomere bị hao mòn. Nhưng có bằng chứng cho thấy quá trình phân chia tế bào có thể tiếp tục với tới 5 telomere bị rối loạn chức năng.

Vì vậy, đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã điều tra xem điều gì đang xảy ra. Họ tái tạo quá trình lão hóa tế bào trong một quần thể tế bào trong phòng thí nghiệm, khiến tất cả các telomere của chúng trở nên rối loạn chức năng. Sau đó, họ theo dõi kỹ những gì đang xảy ra bên trong mỗi phòng giam.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các telomere dường như không thể ngăn chặn sự phân chia tế bào trước để ngăn chặn tổn thương đối với bộ gen - thay vào đó, sự tích tụ của tổn thương DNA đó là nguyên nhân gây ra sự lão hóa.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->