Nghiên cứu [ Đăng ngày (02/11/2021) ]
Công nghệ lưu trữ dữ liệu 5D cung cấp mật độ gấp 10.000 lần Blu-ray
Bằng ứng dụng công nghệ tia laser tiên tiến, các nhà khoa học tại Đại học Southampton đã đạt được bước đột phá về lưu trữ dữ liệu mang lại cả mật độ đáng kinh ngạc và khả năng lưu trữ lâu dài.

Công nghệ này được cho là có khả năng lưu trữ 500 terabyte trên một đĩa CD, một dung lượng có thể sử dụng trong việc lưu giữ mọi thứ, từ thông tin cho bảo tàng và thư viện đến dữ liệu trên DNA của một người.

Công nghệ này được gọi là bộ lưu trữ quang học năm chiều (5) D. Nó được chứng minh lần đầu tiên vào năm 2013, với việc các nhà khoa học sử dụng thành công định dạng này để ghi và truy xuất tệp văn bản 300 kb, mặc dù họ nuôi dưỡng tham vọng nhiều hơn thế.

Dữ liệu được viết bằng cách sử dụng tia laser femto, phát ra các xung ánh sáng cực ngắn nhưng cực mạnh, tạo ra các cấu trúc cực nhỏ trong thủy tinh được đo trên kích thước nano. Các cấu trúc này chứa thông tin về cường độ và độ phân cực của chùm tia laser, ngoài ba chiều không gian của chúng, đó là lý do tại sao các nhà khoa học gọi nó là bộ lưu trữ dữ liệu 5D.

Tuy nhiên, một điều mà các nhà khoa học đang nỗ lực giải quyết là khả năng ghi dữ liệu ở tốc độ đủ nhanh và ở mật độ đủ cao cho các ứng dụng trong thế giới thực. Hiện họ tuyên bố đã đạt được điều này bằng cách sử dụng một hiện tượng quang học được gọi là tăng cường trường gần, cho phép họ tạo ra các cấu trúc nano với một vài xung ánh sáng yếu hơn là ghi trực tiếp bằng tia laser femto. Điều này cho phép dữ liệu được ghi với tốc độ 1.000.000 voxels mỗi giây, tương đương với 230 kb dữ liệu, hoặc hơn 100 trang văn bản, mỗi giây.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh kỹ thuật này bằng cách ghi 5 GB dữ liệu văn bản lên đĩa thủy tinh silica có kích thước bằng đĩa CD với độ chính xác đọc gần như 100%, mặc dù các nhà nghiên cứu cho biết một đĩa như vậy sẽ có khả năng chứa 500 TB dữ liệu, tức là 10.000 gấp nhiều lần so với đĩa Blu-ray. Các nhà nghiên cứu tưởng tượng việc sử dụng phát hiện công nghệ trong việc bảo quản thông tin từ DNA của một người nào đó hoặc để lưu trữ dữ liệu lâu dài cho các cơ quan lưu trữ quốc gia, bảo tàng và những nơi tương tự. Nhưng trước tiên, họ sẽ cần phát triển các phương pháp đọc dữ liệu nhanh hơn.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->