Nghiên cứu [ Đăng ngày (20/10/2021) ]
Nghiên cứu chu kỳ nhịn ăn giả nhiều tháng ngăn ngừa béo phì ở những con chuột
Các nhà khoa học tiếp tục khám phá mối liên hệ giữa nhịn ăn và những hậu quả đối với sức khỏe con người, cả tốt và xấu, và một phần của nghiên cứu này bao gồm chế độ ăn kiêng đơn thuần bắt chước tác dụng của nó.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các chế độ ăn kiêng được gọi là chế độ ăn kiêng bắt chước nhịn ăn này có thể mang lại nhiều lợi ích như thế nào đối với những con chuột không khỏe mạnh, cuối cùng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và khởi phát bệnh béo phì.

Chế độ ăn kiêng bắt chước nhịn ăn (FMD) là chế độ ăn ít calo được thiết kế để đánh lừa cơ thể vào trạng thái nhịn ăn và chúng tôi đã thấy một số nghiên cứu thú vị về những cách khác nhau mà chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy FMDs trên mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường có thể khôi phục sản xuất insulin và ổn định lượng đường trong máu, cũng như tái tạo tuyến tụy. Một nghiên cứu khác từ năm ngoái cho thấy chế độ ăn FMD có thể cải thiện kết quả hóa trị ở bệnh nhân ung thư như thế nào.

Một nhóm từ Đại học Nam California đã bắt đầu tìm hiểu xem bệnh LMLM có thể ảnh hưởng như thế nào đến bệnh béo phì và sức khỏe tim mạch. Để làm được điều này, họ đã đặt một nhóm chuột vào chế độ ăn nhiều calo, nhiều chất béo trong hai năm, nơi 60% lượng calo của chúng đến từ chất béo, khiến các loài gặm nhấm trở nên không khỏe mạnh và thừa cân. Trong khi đó, nhóm thứ hai được áp dụng cùng một chế độ ăn kiêng, nhưng cứ bốn tuần một lần được cho ăn FMD trong năm ngày, tiếp theo là hai ngày theo chế độ ăn lành mạnh bình thường. Nhóm chuột thứ ba được cho ăn một chế độ ăn lành mạnh nhất quán trong cùng thời gian.

Các thí nghiệm này cho thấy chu kỳ 5 ngày đều đặn của bệnh FMD do nhóm chuột thứ hai thực hiện đã chống lại nhiều tác động của chế độ ăn uống không lành mạnh. Điều này được phát hiện để giảm sự tích tụ của cả mỡ nội tạng và mỡ dưới da, đồng thời duy trì khối lượng cơ thể nạc. FMDs cũng cải thiện chức năng tim mạch, ngăn chặn lượng đường trong máu và mức cholesterol tăng lên, và thay đổi tích cực biểu hiện gen liên quan đến sự trao đổi chất. Cuối cùng, các chu kỳ FMD hàng tháng dường như ngăn ngừa béo phì ở những con chuột không khỏe mạnh và chứng kiến ​​chúng sống lâu nhờ được ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những kết quả này không nên đồng nghĩa với việc một lối sống không lành mạnh có thể bị loại bỏ bằng cách nhịn ăn thường xuyên. Tuy nhiên, họ có kế hoạch khám phá các cơ chế sâu hơn thông qua các thử nghiệm lâm sàng và tưởng tượng rằng công việc tiếp theo có thể dẫn đến một can thiệp chế độ ăn uống dễ quản lý hơn.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->