Nghiên cứu [ Đăng ngày (13/10/2021) ]
WHO công bố đợt triển khai "lịch sử" về vắc xin sốt rét đầu tiên ở châu Phi
Sau một nghiên cứu thử nghiệm thành công với gần một triệu trẻ em, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang khuyến nghị sử dụng rộng rãi loại vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới trên toàn bộ khu vực cận Sahara của châu Phi. Người ta hy vọng loại vắc xin mang tính bước ngoặt có thể cứu sống hàng chục nghìn trẻ em trong những năm tới.

Chương trình thử nghiệm kéo dài ở Malawi, Ghana và Kenya, đã tiêm chủng cho hơn 800.000 trẻ em. Một đánh giá gần đây của WHO về chương trình thí điểm đang diễn ra đã xác nhận vắc xin này an toàn và hiệu quả. Đánh giá cũng cho thấy lịch trình bốn liều phức tạp tiềm ẩn là một quy trình khả thi khi nhân rộng ra các cộng đồng lớn.

Chỉ riêng ở châu Phi, hơn 260.000 trẻ em chết vì bệnh sốt rét mỗi năm. Mối quan tâm đã được nâng cao về hiệu quả của RTS, S / AS01, với các thử nghiệm cho thấy nó chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng trong 40% trường hợp và giảm 30% các trường hợp sốt rét ác tính. Nhưng ngay cả với hiệu quả vừa phải, một loại vắc-xin như vậy cũng có thể ngăn ngừa một số lượng đáng kể tử vong và bệnh tật.

Chương trình thử nghiệm lớn trong vài năm qua cũng xác nhận tính an toàn của vắc xin. Với hơn 2,3 triệu liều được sử dụng hiện nay, các nhà nghiên cứu có thể khẳng định vắc-xin này không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nào được nghi ngờ trước đây như viêm màng não.

Trong tương lai, thách thức tiếp theo sẽ là phân phối vắc-xin trên khắp lục địa châu Phi. Cơ quan kiểm soát bệnh sốt rét cá nhân của mỗi quốc gia sẽ quyết định xem họ sẽ triển khai vắc xin như thế nào và bằng cách nào, trong khi WHO sẽ làm việc với các tổ chức y tế toàn cầu bao gồm UNICEF, Unitaid, Quỹ toàn cầu và Gavi, Liên minh vắc xin, để phát triển các chiến lược tài trợ để đảm bảo vắc xin được phân phối hiệu quả và công bằng.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
   
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->