Nghiên cứu [ Đăng ngày (13/10/2021) ]
Robot Facebook bò dọc đường dây điện để cung cấp cáp quang
Mặc dù cáp quang internet có nhiều ưu điểm hơn so với cáp kim loại, nhưng nó thường xuyên phải phân phối dưới lòng đất - điều này làm hạn chế khả năng sử dụng của nó. Tuy nhiên, Facebook đã phát triển một robot có thể quấn cáp xung quanh các đường dây điện hiện có.

Trong số những loại cáp, cáp quang cho phép băng thông cao hơn cáp kim loại, cùng với tốc độ nhanh hơn, khoảng cách truyền xa hơn và bảo mật mạnh mẽ hơn. Và trong khi nó được phân phối trên mặt đất thông qua các cột đường dây điện hiện có, các yếu tố như tiếp xúc với gió, băng và nhiệt độ khắc nghiệt có thể khiến cáp bị chùng xuống và cuối cùng bị gãy theo thời gian.

Vì lý do này, hầu hết các công ty và thành phố thích đặt nó dưới lòng đất. Tuy nhiên, làm như vậy bao gồm việc đào các rãnh khắp thành phố, đặt cáp quang bên trong các rãnh đó (trực tiếp hoặc trong ống dẫn) và sau đó lấp lại chúng. Đây là một quá trình tốn kém, gián đoạn và tốn nhiều công sức, đơn giản là không khả thi ở nhiều nơi trên thế giới.

Đó là lý do mà robot Bombyx của Facebook Connectivity dự định sẽ xuất hiện.

Lấy tên từ tiếng Latinh có nghĩa là "con tằm", thiết bị này được thiết kế để tự động bò dọc theo các đường dây điện trung thế hiện có, quấn một đoạn cáp quang dài liên tục xung quanh chúng như vậy. Thiết bị có khả năng lắp đặt hơn một km (0,6 dặm) cáp trong vòng 90 phút, sử dụng cảm biến thị giác máy để tự động di chuyển.

Thật không may, một cuộn cáp quang thông thường dài 1 km quá nặng để có thể treo ở một nơi (trong robot) trên đường dây điện thông thường. Vì lý do đó, Bombyx sử dụng một loại cáp đặc biệt kết hợp với lớp bọc Kevlar bện nhẹ hơn và làm giảm số lượng sợi quang từ 96 truyền thống xuống 24. Theo Facebook, điều này vẫn đủ để phục vụ tất cả gia đình và cơ sở kinh doanh mà mỗi đường dây điện đi qua. Ngoài ra, cáp mới có một lớp áo bên ngoài chịu nhiệt đặc biệt - điều này bảo vệ nó không bị nóng chảy hoặc kéo căng bởi nhiệt độ cao mà các đường dây điện thường đạt tới.

Mặc dù Bombyx vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng Facebook Connectivity đã cấp phép công nghệ này cho công ty Internet tốc độ cao NetEquity Networks. Có thể thấy robot đang hoạt động trên YouTube.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
   
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->