Nghiên cứu [ Đăng ngày (13/10/2021) ]
Kính hiển vi thông minh giúp tế bào ung thư nổi bật lên rõ như "TV màu"
Kính hiển vi hiện đại là một công cụ vô cùng mạnh mẽ khi ứng dụng để phát hiện bệnh tật, nhưng thông thường vật liệu sinh học đang được nghiên cứu cần được nhuộm để nhận biết.

Điều này có thể làm thay đổi các đặc tính của mẫu và dẫn đến chẩn đoán sai, nhưng các nhà khoa học tại Đại học La Trobe của Úc đã phát triển một kính hiển vi mới để loại bỏ vấn đề này và họ đã sử dụng nó để phát hiện ung thư vú như một phần của thử nghiệm ban đầu.
Giáo sư Abbey của Đại học La Trobe, người đứng đầu dự án cho biết: “Các phương pháp tiếp cận hiện nay để tạo hình ảnh mô thường dựa vào nhuộm hoặc dán nhãn tế bào để hiển thị chúng dưới kính hiển vi. “Ngay cả khi nhuộm hoặc dán nhãn, các nhà nghiên cứu bệnh học có thể khó phát hiện ra tế bào ung thư, với nguy cơ một số mẫu bị chẩn đoán sai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh”.

Nhóm nghiên cứu của Abbey bắt đầu đưa ra những cái nhìn màu sắc về các cấu trúc và tế bào sinh học gần như trong suốt và gần như vô hình mà không cần đến sự trợ giúp của thuốc nhuộm và đánh dấu. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã sửa đổi bề mặt của các lam kính hiển vi thông thường ở kích thước nano, cho phép chúng chuyển những thay đổi rất nhỏ liên quan đến điện trường của vật liệu thành những tương phản màu sắc "nổi bật".

Abbey nói: “Những đột phá gần đây trong công nghệ nano đã cho phép chúng tôi điều khiển sự tương tác của ánh sáng với mô sinh học để các tế bào bất thường có màu khác với những tế bào khỏe mạnh”. "So sánh hình ảnh từ các trang trình bày của chúng tôi với phương pháp nhuộm màu thông thường giống như xem truyền hình màu khi tất cả những gì bạn thấy trước đây chỉ là màu đen và trắng."

Các nhà khoa học đã đưa công cụ mới của họ, được gọi là NanoMslide, để thử nghiệm chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu. Các thử nghiệm này được tiến hành trên mô chuột và mô người, với slide cho phép các nhà nghiên cứu dễ dàng phân biệt tế bào ung thư với mô khỏe mạnh bình thường.

Phó giáo sư Belinda Parker, tác giả nghiên cứu cho biết: “Lần đầu tiên tôi nhìn vào một mô dưới kính hiển vi trên NanoMslide, tôi đã vô cùng phấn khích. “Lần đầu tiên tôi nhìn thấy các tế bào ung thư. Chúng có màu khác với mô xung quanh và rất dễ phân biệt chúng với các tế bào xung quanh ”.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
   
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->