Nghiên cứu [ Đăng ngày (13/10/2021) ]
Bê tông “xanh” tái chế từ chất thải xây dựng và không phát thải CO2
Bê tông là vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, nhưng nó đi kèm với chi phí môi trường rất lớn. Các kỹ sư ở Nhật Bản đã phát triển một kỹ thuật mới để làm bê tông bằng cách tái chế bê tông thải và kết hợp nó với CO2 được thu giữ.

Người ta ước tính rằng có tới 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu là kết quả của quá trình sản xuất bê tông và hầu hết trong số đó đến từ việc nung đá vôi đến nhiệt độ rất cao để tạo ra canxi, một thành phần chính của phản ứng hóa học hình thành bê tông. Nghiên cứu trước đây đã nghiên cứu các cách để giảm hoặc thay thế chất liên kết, sử dụng CO2 được thu giữ trong hỗn hợp hoặc thậm chí tăng cường khả năng hấp thụ CO2 trong khí quyển của thành phẩm.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo đã phát triển một quy trình làm giảm dấu vết môi trường của bê tông theo một số cách cùng một lúc. Thứ nhất, vật liệu mới được làm từ những bê tông cũ, những thứ thường bị lãng phí. Điều đó không chỉ kéo dài tuổi thọ của các vật liệu cũ, mà quá trình này có thể được thực hiện ở khoảng 70 ° C (158 ° F), thấp hơn nhiều so với nhiệt độ cần thiết để đốt đá vôi - hơn 1.000 ° C (1.832 ° F). Lợi ích khác là CO2 mà nó được trộn với có thể được lấy từ khí thải công nghiệp hoặc được hút thẳng ra ngoài không khí.

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tạo ra các khối mẫu từ một trong hai sản phẩm phế thải xây dựng phổ biến, hồ xi măng đông cứng (HCP) hoặc cát silica. Quá trình này bắt đầu với một dung dịch canxi bicacbonat, được tạo thành từ bột đá vôi, nước khử ion và khí CO2. Dung dịch này sau đó được bơm vào khuôn có chứa một trong các cốt liệu - bột HCP hoặc cát silica - sau đó được nung nóng đến 70 ° C. Kết quả cuối cùng là một khối vật liệu mới mà nhóm nghiên cứu gọi là bê tông canxi cacbonat.

Nó có thể dễ dàng hơn với môi trường, nhưng bê tông canxi cacbonat không hoàn toàn chắc chắn như những thứ thông thường. Cường độ nén trung bình của các khối là 8,6 MPa, thấp hơn nhiều so với 20 đến 40 MPa của bê tông làm từ xi măng poóc lăng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nói rằng nó vẫn có thể được sử dụng trong các tòa nhà quy mô nhỏ hơn và có thể được cải thiện.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
   
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->