Nghiên cứu [ Đăng ngày (11/10/2021) ]
Đồng bằng sông và hồ trên sao Hỏa cổ đại từ ảnh chụp của tàu thám hiểm Perseverance
Miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa được chọn làm địa điểm hạ cánh cho chiếc tàu thám hiểm Perseverance vì các hình ảnh vệ tinh cho thấy đây từng là một hồ nước cổ đại.

Các nhà khoa học của NASA hiện đã tìm thấy nhiều bằng chứng trực tiếp hơn về quá khứ ngập nước của địa điểm, khi các bức ảnh do máy bay chụp lại cho thấy các dấu hiệu của lũ quét.
Mặc dù sao Hỏa hiện đại cực kỳ khô, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng vậy - bằng chứng cho thấy Hành tinh Đỏ xanh hơn nhiều hàng tỷ năm trước, là nơi sinh sống của đại dương, sông, hồ và có thể cả sự sống. Tìm bằng chứng về điều này là mục tiêu chính của sứ mệnh “Perseverance” và đó là lý do tại sao miệng núi lửa Jezero được chọn.

Hình ảnh quỹ đạo cho thấy miệng núi lửa rộng 49 km (30 dặm) từng là một hồ nước, được cung cấp bởi các con sông từ phía tây bắc. Do đó, vành đai phía tây bắc của miệng núi lửa dường như là một châu thổ sông, một vùng trầm tích hình nan quạt được tích tụ thành từng lớp trong nhiều năm. Và trong nghiên cứu mới, cái nhìn bằng mắt của người lái xe về các cấu trúc về cơ bản đã xác nhận những nghi ngờ này.

Sau khi Perseverance hạ cánh, nó bắt đầu chụp những bức ảnh xung quanh, bao gồm một loạt các đường dốc (hoặc vết sẹo) khoảng 2,2 km (1,2 dặm) về phía tây bắc và một con hạc nhỏ có biệt danh Kodiak ở phía tây nam. Sử dụng các thiết bị Mastcam-Z và Máy chụp ảnh vi mô từ xa (RMI) của nó, người thám hiểm đã có thể hình ảnh các lớp đá và trầm tích trong các thành tạo.

Và chắc chắn, những tảng đá đó đã cho thấy sự hiện diện của nước. Các lớp trầm tích ở mặt phía đông của Kodiak, cũng như phần dưới phù hợp với những gì được mong đợi đối với một vùng đồng bằng có sông, hồ.

Nicolas Mangold, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chưa bao giờ địa tầng được bảo tồn tốt như vậy lại có thể nhìn thấy trên sao Hỏa. “Đây là quan sát then chốt cho phép chúng tôi xác nhận một lần và mãi mãi về sự hiện diện của một hồ và đồng bằng sông ở Jezero.”

Các manh mối bổ sung đã được phát hiện trên phần trên của các vết sẹo. Những tảng đá và tảng đá lớn hơn nhiều nằm rải rác xung quanh đó, một số rộng tới 1,5 m (5 ft), điều này cho thấy rằng nước lũ đã vận chuyển chúng từ bên ngoài miệng núi lửa. Nhóm nghiên cứu ước tính rằng những vùng nước này sẽ phải di chuyển với tốc độ từ 6 đến 30 km / h (3,7 và 18,6 dặm / giờ).

Nhìn chung, các bằng chứng cho thấy hồ chứa đầy miệng núi lửa Jezero khá năng động trong suốt thời gian tồn tại của nó, với mực nước tăng và giảm giữa các thời điểm lũ lụt và lặng sóng.

Nhóm nghiên cứu nói rằng nghiên cứu mới sẽ thông báo cho các nhiệm vụ sắp tới, bao gồm cả nơi mà Perseverance sẽ đến để lấy mẫu. Cuối cùng, mục tiêu là đưa các mẫu vật trở lại Trái đất, nơi có nhiều công cụ mạnh hơn có thể tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
   
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->