Nghiên cứu [ Đăng ngày (04/10/2021) ]
Loại thuốc COVID-19 đầu tiên vượt qua thử nghiệm trên người, được FDA chấp thuận
Công ty dược phẩm Merck đã tiết lộ dữ liệu đầu tiên từ thử nghiệm giai đoạn 3 của họ về một phương pháp điều trị kháng vi-rút bằng đường uống cho COVID-19.

Các kết quả tạm thời cho thấy việc điều trị làm giảm 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 của một người khi được thực hiện trong vòng năm ngày kể từ khi các triệu chứng xuất hiện.

Từ vắc-xin đến kháng thể đơn dòng, một loạt các liệu pháp COVID-19 đặc biệt đã được phát triển trong 18 tháng qua. Trong khi đại dịch còn lâu mới kết thúc, các bác sĩ chắc chắn được trang bị tốt hơn bao giờ hết để chống lại loại coronavirus mới này, nhưng vẫn còn thiếu một liên kết lớn trong bộ công cụ hiện tại của họ - một viên thuốc có thể uống tại nhà khi có dấu hiệu nhiễm coronavirus sớm nhất.

Thuốc uống COVID-19 của Merck được gọi là molnupiravir. Loại thuốc này đã được phát triển trong vài năm trước đại dịch với vai trò là một tác nhân chống vi rút nhắm vào các vi rút RNA, với trọng tâm chính là bệnh cúm.

Vào cuối năm 2019, loại thuốc này đã sẵn sàng cho các thử nghiệm ban đầu trên người nhằm vào bệnh cúm, nhưng khi SARS-CoV-2 xuất hiện, tất cả các nghiên cứu tập trung chuyển sang liệu molnupiravir có hoạt động chống lại coronavirus hay không. Vào tháng 5 năm 2020, công ty dược phẩm khổng lồ Merck đã bắt đầu đẩy nhanh các thử nghiệm lâm sàng và đến tháng 10, giai đoạn lớn 2/3 đã bắt đầu, trải dài trên 20 quốc gia.

Thử nghiệm được thiết kế để tìm hiểu xem liệu molnupiravir có làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị COVID-19 nghiêm trọng hay không. Các bệnh nhân trong cuộc thử nghiệm đã được dùng một đợt thuốc uống kéo dài 5 ngày, bắt đầu trong vòng 5 ngày kể từ khi các triệu chứng của họ xuất hiện lần đầu.

Vào đầu tháng 8, một ban giám sát dữ liệu độc lập đã ngừng thử nghiệm do dữ liệu tích cực. Tại thời điểm thử nghiệm tạm dừng, 90% trong tổng số 1.550 nhóm thuần tập dự kiến ​​đã được tuyển dụng. Một thông cáo báo chí gần đây của Merck cung cấp dữ liệu sơ bộ từ 775 bệnh nhân đầu tiên được tuyển dụng trong thử nghiệm.

Thuốc được phát hiện làm giảm 50% tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong so với giả dược. Chỉ 28 trong số 385 bệnh nhân dùng molnupiravir cuối cùng phải nhập viện với COVID-19, so với 53 trong số 377 bệnh nhân trong nhóm dùng giả dược. Thậm chí đáng kể hơn, không có bệnh nhân nào trong số bệnh nhân sử dụng molnupiravir nhập viện tử vong, so với 8 trường hợp tử vong ở nhóm dùng giả dược.

Dữ liệu tạm thời từ Merck chỉ ra rằng không có tác dụng phụ nào được phát hiện trong nhóm thử nghiệm, tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về cách loại thuốc này ảnh hưởng đến những người khác nhau.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
   
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->