Nghiên cứu [ Đăng ngày (01/10/2021) ]
Chụp ảnh não cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn
Chất làm ngọt nhân tạo được quảng cáo rộng rãi là lựa chọn thay thế an toàn, không chứa calorie cho đường, lý tưởng cho những người đang cố gắng giảm cân.

Nhưng một nghiên cứu mới đang chỉ ra chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, đặc biệt là ở phụ nữ và người béo phì.
“Có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo vì rất nhiều người đang sử dụng chúng để giảm cân,” tác giả tương ứng của nghiên cứu mới, Kathleen Page cho biết. “Trong khi một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể hữu ích, những nghiên cứu khác cho thấy chúng có thể góp phần làm tăng cân, tiểu đường loại 2 và các rối loạn chuyển hóa khác. Nghiên cứu của chúng tôi đã xem xét các nhóm dân số khác nhau để tìm ra một số lý do đằng sau những kết quả trái ngược đó. "

Nhiều nghiên cứu điều tra tác động của chất làm ngọt nhân tạo lên hoạt động trao đổi chất hoặc não được tiến hành ở hầu hết các đối tượng nam giới, thường có cân nặng bình thường. Nghiên cứu mới này nhằm điều tra ảnh hưởng của chất làm ngọt nhân tạo đối với các quá trình này trên một nhóm lớn nam giới và phụ nữ.

Tổng cộng có 74 đối tượng được tuyển chọn cho ba buổi thực nghiệm. Mỗi phiên bắt đầu với việc người tham gia uống một ly nước ngọt lỏng được làm ngọt bằng đường tiêu chuẩn, chất làm ngọt nhân tạo sucralose, hoặc nước không đường cũ đơn giản.

Khoảng 20 phút sau khi uống đồ uống, những người tham gia đã hoàn thành nhiệm vụ gợi ý thức ăn bên trong máy MRI. Nhiệm vụ được thiết kế để cho những người tham gia tiếp xúc với hình ảnh của các loại thực phẩm khác nhau trong khi đo lường hoạt động ở một số vùng não được biết là có vai trò gây thèm ăn.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng phản ứng đối với các dấu hiệu thức ăn ở vỏ não trung gian phía trước và vỏ não trước ở phụ nữ sau khi tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo so với đường hoặc nước. Những khác biệt này không được phát hiện ở nam giới. Các đối tượng béo phì cũng cho thấy hoạt động của vỏ não trước trung gian tăng lên sau khi tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu cũng lấy mẫu máu của những người tham gia để đo phản ứng của glucose và hormone với các chất làm ngọt khác nhau. Đối với biện pháp này, nghiên cứu không phát hiện thấy sự khác biệt đáng kể nào.

Phần cuối cùng của nghiên cứu điều tra bất kỳ thay đổi hành vi tiềm ẩn nào sau khi tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo. Hai giờ sau khi uống chất lỏng, những người tham gia được giới thiệu một bữa ăn nhẹ tự chọn và được hướng dẫn ăn nhiều hay ít tùy thích.

Các đối tượng nữ được phát hiện tiêu thụ nhiều calo hơn từ bữa tiệc tự chọn sau khi uống đồ uống có đường nhân tạo so với đồ uống có đường thông thường. Một lần nữa, sự khác biệt này không được phát hiện ở nam giới.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sucralose một cách nổi bật có thể gây rối loạn điều hòa trao đổi chất trong các tế bào mỡ, có khả năng làm tăng sản xuất chất béo. Vì vậy, mặc dù chất làm ngọt nhân tạo chắc chắn có thể làm giảm hàm lượng calo trong một số loại thực phẩm, nhưng chúng cũng có thể gián tiếp góp phần làm tăng cân.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
   
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->