Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/09/2021) ]
Pin lấy cảm hứng từ hình thể ở rắn
Một thiết kế pin mới của Viện Máy móc và Vật liệu Hàn Quốc hứa hẹn sẽ mở ra một số khả năng thú vị trong việc lưu trữ năng lượng, bằng cách uốn cong và kéo dài như cơ thể của con rắn.

Khả năng bắt chước hành vi của các quy mô riêng lẻ của sinh vật này có thể giúp pin lấy cảm hứng từ con rắn tìm đường vào thế giới robot mềm, thiết bị điện tử đeo được hoặc các ứng dụng khác, nơi tính linh hoạt là một thuộc tính thuận lợi.
Thiết kế pin mới sáng tạo được coi là một giải pháp lưu trữ năng lượng dễ uốn hơn cho các thiết bị đeo được và rô bốt. Ý tưởng là có một loạt pin cứng nhưng nhỏ kết nối với nhau để tạo thành một cấu trúc giống như quy mô chồng lên nhau ở vảy rắn, có thể uốn cong và biến hình theo thiết bị.

Để đạt được điều này, các nhà khoa học đã sử dụng các tế bào pin lithium-ion hình lục giác nhỏ làm "cân" và kết nối chúng bằng điện với các vật liệu đồng và polymer, cũng hoạt động như một bản lề để có thể biến dạng ổn định mà không gây ra thiệt hại. Hình dạng của từng ô lục giác cũng được tối ưu hóa cẩn thận để tối đa hóa dung lượng tổng thể của pin.

Thử nghiệm của nhóm cho thấy pin lithium co giãn có thể duy trì hiệu suất của nó ngay cả khi bị bẻ cong và chịu tỷ lệ kéo giãn 90%, qua hơn 36.000 chu kỳ.

Những khả năng độc đáo này có thể thấy pin được đưa vào sử dụng trong các robot mềm có thể đeo được cho con người, chẳng hạn như loại pin được sử dụng bởi các nhân viên phục hồi chức năng làm việc với bệnh nhân cao tuổi. Các khả năng khác bao gồm rô bốt tìm kiếm và cứu hộ cần phải hoạt động trong không gian hẹp trong bối cảnh thiên tai và robot mềm đa chức năng với cơ bắp nhân tạo.

Khi họ hướng tới tương lai này, các nhà khoa học hy vọng sẽ cải tiến thiết kế để tăng dung lượng lưu trữ.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
   
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->