Nghiên cứu [ Đăng ngày (08/04/2021) ]
"Keo não" hỗ trợ tái tạo tế bào thần kinh sau chấn thương
Chấn thương sọ não có thể để lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài liên quan đến tổn thương mô của cơ quan, suy giảm nhận thức và tàn tật. Một loại vật liệu được xem như một loại "keo" dùng trong cấy ghép não có thể sử dụng tại Đại học Georgia, mang đến một cách can thiệp mới, dựa trên mô phỏng cấu trúc hỗ trợ của tế bào não để ngăn ngừa mất mô và tái tạo tế bào thần kinh.

Đây là một loại hydrogel được tạo ra vào năm 2017 bởi Lohitash Karumbaiah của Đại học Georgia. Vật liệu này được thiết kế để tái tạo mạng lưới hỗ trợ tế bào não, bằng cách kết hợp các cấu trúc quan trọng liên kết với yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản và yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não, các protein bảo vệ giúp tăng khả năng sống sót và mọc lại của tế bào não sau chấn thương.

Trước đây, Karumbaiah và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng hydrogel này có thể được tiêm vào những con chuột bị chấn thương sọ não để bảo vệ chúng chống lại sự mất mát mô thường xảy ra, với các quan sát 4 tuần sau đó cho thấy khả năng lưu giữ tế bào gốc thần kinh được tăng cường đáng kể.

Kể từ đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện các cải tiến đối với hydrogel bằng cách tái thiết kế các bề mặt của các protein bảo vệ để thúc đẩy tái tạo tế bào não và phục hồi chức năng của chúng. Hydrogel cải tiến một lần nữa được cấy vào những con chuột bị chấn thương sọ não nghiêm trọng, sau 20 tuần cho thấy khả năng sửa chữa tế bào được tăng cường và cải thiện chức năng vận động.

Điều này được quan sát thông qua kỹ thuật hình ảnh 3D được gọi là xóa mô, để hiển thị bộ não của loài gặm nhấm trong các chuyển động. Điều này cho thấy chất keo não không chỉ bảo vệ chống lại sự mất mát của mô mà còn tích cực tái tạo các tế bào thần kinh chức năng tại vị trí bị thương.

Một cách thuận tiện, mạch thần kinh liên quan đến chuyển động tiếp cận để nắm bắt ở chuột tương tự như mạch ở người, mà các nhà khoa học cho biết có thể giúp đẩy nhanh tiến độ sử dụng keo dán não trong lâm sàng.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->