Nghiên cứu [ Đăng ngày (08/04/2021) ]
Hóa thạch "vàng” ở loài bọ ba thùy cho thấy chúng thở bằng chân
Bọ ba thùy là một trong những sinh vật phổ biến nhất được tìm thấy trong hồ sơ hóa thạch, nhưng hiện nay một số mẫu vật được bảo quản đặc biệt tốt đã tiết lộ một số chi tiết mới hấp dẫn. Hóa ra là loài bọ ba thùy thở oxy - qua chân của chúng.

Bọ ba thùy là động vật chân đốt sống ở biển cổ đại với đầu tròn và cơ thể phân mảnh, và chúng có thể là một trong những loài động vật thành công nhất từng sống, phát triển mạnh trong khoảng 270 triệu năm. Điều đó, cùng với lớp vỏ bên ngoài dễ hóa thạch của chúng, là các sinh vật xuất hiện trong hồ sơ hóa thạch với số lượng dồi dào đến mức chúng ta có thể mua chúng với giá rẻ trong các cửa hàng quà tặng trong bảo tàng.

Chúng ta biết khá nhiều về loài bọ ba thùy, nhưng nhiều bí mật vẫn còn ẩn giấu trong các bộ phận cơ thể mềm mại không hóa thạch. Tuy nhiên, một số mẫu vật quý hiếm đã được lưu giữ một cách chi tiết tinh tế, nhờ vào phương tiện bảo quản chúng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside (UCR) đã sử dụng máy quét CT để lập bản đồ các mẫu vật theo ba chiều ở độ phân giải cao. Chất pyrit mang lại sự tương phản rõ rệt giữa bản thân con vật và tảng đá xung quanh trong hình ảnh CT, làm nổi bật những chi tiết đẹp hơn nhiều so với những gì thường thấy.

Melanie Hopkins, một tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nó cho phép chúng tôi nhìn thấy hóa thạch mà không cần phải khoan nhiều và mài đi lớp đá bao phủ mẫu vật. “Bằng cách này, chúng tôi có thể có được một cái nhìn mà thậm chí khó có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi - các cấu trúc giải phẫu trilobite thực sự rất nhỏ với chiều rộng từ 10 đến 30 micron.”

Với một công cụ rõ ràng như vậy, các nhà nghiên cứu đã có thể phát hiện ra những cấu trúc chưa từng thấy ở phần trên của chân của loài bọ ba thùy. Chúng trông rất giống mang của các con cháu chân đốt hiện đại của nó như cua và tôm hùm. Họ thậm chí có thể tìm ra cách mà máu sẽ đi qua các cấu trúc để vận chuyển oxy.

Jin-Bo Hou cho biết: “Cho đến nay, các nhà khoa học đã so sánh nhánh trên của chân trilobite với nhánh trên không hô hấp ở động vật giáp xác, nhưng lần đầu tiên, bài báo của chúng tôi cho thấy nhánh trên hoạt động như một cái mang”. , trưởng nhóm nghiên cứu về cuộc nghiên cứu.

Công trình giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa của những sinh vật phổ biến này, và điều gì có thể đã kích hoạt sự bùng nổ và phá sản của đa dạng loài trong suốt lịch sử. Ví dụ, hầu hết các loại sự sống mà chúng ta biết ngày nay bắt đầu từ khoảng 540 triệu năm trước, trong quá trình gia tăng đột ngột trong các thí nghiệm tiến hóa được gọi là vụ nổ kỷ Cambri.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->