Nghiên cứu [ Đăng ngày (07/04/2021) ]
Đom đóm có thể sử dụng "áo giáp âm" để chống lại loài dơi
Khi chúng ta nghĩ về ngụy trang, đó thường là một mẫu hình ảnh. Nhưng làm thế nào để bạn trốn khỏi một kẻ săn mồi sử dụng âm thanh để tìm thức ăn, như dơi? Đối với đom đóm, áo giáp âm là thứ mà chúng sử dụng để chống lại sóng siêu âm từ dơi.

Đom đóm nổi tiếng với khả năng phát sáng, chủ yếu được sử dụng như một tín hiệu giao phối, chúng dễ dàng bị phát hiện bởi những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, đom đóm là loài có độc và không ngon đối với hầu hết các loài săn mồi và người ta cho rằng ánh sáng phát ra là một lời cảnh báo.

Thật không may, cơ chế phòng thủ sẽ không giúp được gì nhiều khi một trong những kẻ săn mồi sử dụng sóng âm làm vũ khí. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã phát hiện ra rằng đom đóm có thể đã phát triển một bộ giáp âm thanh thông minh để thay thế. Và khám phá đã đến một cách tình cờ.

Yossi Yovel, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đang lang thang quanh một khu rừng nhiệt đới với micro có khả năng ghi lại tần số cao của loài dơi thì đột nhiên, chúng tôi phát hiện ra những âm thanh lạ ở tần số tương tự, phát ra từ đom đóm”.

Khi kiểm tra kỹ hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con đom đóm này tạo ra tiếng ồn bằng cách di chuyển cánh của chúng và các cuộc kiểm tra sau đó trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra hành vi của ít nhất bốn loài đom đóm khác nhau. Điều quan trọng là tiếng ồn ở tần số siêu âm - có nghĩa là những con đom đóm thậm chí không thể tự nghe thấy nó. Điều đó cho thấy rằng chúng không sử dụng nó cho bất kỳ hình thức giao tiếp nào giữa các thành viên khác trong loài của chúng.

Tuy nhiên, loài dơi có thể nghe thấy nó, điều này khiến nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng sóng siêu âm là một loại áo giáp âm thanh để ngụy trang trước kẻ thù.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->