Nghiên cứu [ Đăng ngày (07/04/2021) ]
Cảm biến dưới da sử dụng các mảnh vàng để hiển thị nồng độ thuốc trong máu
Khi bệnh nhân đang dùng thuốc, có thể khó xác định lượng thuốc thực sự đi vào máu của họ. Một "hình xăm" dưới da mới có thể hữu ích, nhờ vào các hạt nano vàng có thể thay đổi màu sắc của nó.

Hiện đang được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Johannes Gutenberg Mainz của Đức, cảm biến được mô tả là "không lớn hơn một xu và mỏng hơn một milimet." Nó được tạo thành từ một dạng hydrogel xốp tương thích sinh học, bên trong là các hạt nano vàng đã được phủ bằng các thụ thể cho các phân tử thuốc cụ thể.

Sau khi thiết bị giống như sợi sinh học trong suốt được phẫu thuật cấy vào dưới da, các mạch máu phát triển vào đó qua các lỗ chân lông, mang máu đến các hạt nano. Bất kỳ loại thuốc nhắm mục tiêu nào có trong máu đó sẽ liên kết với các thụ thể, khiến vàng phản xạ ánh sáng hồng ngoại theo một màu nhất định - màu đó thay đổi theo cách có thể dự đoán được, tùy theo nồng độ của thuốc trong máu.

Mặc dù không thể nhìn thấy các hạt nano bằng mắt thường, nhưng chúng hiển thị qua da khi sử dụng một đầu đọc hồng ngoại đặc biệt. Và không giống như một số cảm biến dưới da được phát triển trước đây, chỉ hoạt động ổn định trong vài ngày, cảm biến này sẽ hoạt động trong vài tháng.

Các nhà khoa học hy vọng rằng một khi được phát triển hơn nữa, công nghệ này có thể được sử dụng để phát hiện không chỉ thuốc mà còn cả các dấu ấn sinh học liên quan đến các tình trạng y tế khác nhau.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->