Nghiên cứu [ Đăng ngày (06/04/2021) ]
Các tiểu cầu trong máu biến đổi kết hợp nhiệt và liệu pháp miễn dịch để tiêu diệt ung thư
Các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đã phát triển một phương pháp mới hấp dẫn để chống lại bệnh ung thư bằng cách kết hợp hai loại liệu pháp thử nghiệm. Thành phần bí mật của họ là tạo ra một vòng phản hồi bằng cách sử dụng các tiểu cầu trong máu đã được sửa đổi.

Một số kỹ thuật chống ung thư mới đầy hứa hẹn đã xuất hiện trong những năm gần đây, chẳng hạn như liệu pháp miễn dịch, bao gồm việc tăng cường hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để giúp nó nhắm mục tiêu tốt hơn các khối u. Trong khi đó, liệu pháp quang nhiệt (PTT) sử dụng các hạt nano làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư khi tiếp xúc với ánh sáng.

Nghiên cứu mới này kết hợp hai phương pháp này thành một phương pháp điều trị, với sự hỗ trợ của tiểu cầu. Trong dòng máu, tiểu cầu có nhiệm vụ quan trọng là lao vào để hình thành cục máu đông khi chúng phát hiện ra tổn thương mạch máu. Các nhà nghiên cứu CAS đã tận dụng điều đó, tạo ra một vòng phản hồi tích cực bằng cách điều chỉnh các tiểu cầu để chúng gây ra thiệt hại cho các tế bào ung thư, sau đó triệu tập nhiều tiểu cầu hơn để tham gia cuộc chiến.

Để khiến chúng gây ra thiệt hại đó, nhóm nghiên cứu đã nạp vào các tiểu cầu các hạt nano quang nhiệt nhạy cảm với ánh sáng hồng ngoại gần, cũng như một loại thuốc kích thích miễn dịch. Ý tưởng là những tiểu cầu đã được sửa đổi này sẽ được đưa vào máu của bệnh nhân, sau đó ánh sáng hồng ngoại tập trung vào khối u. Điều đó làm cho các tiểu cầu đi qua nóng lên và làm hỏng các mạch máu, thu hút nhiều tiểu cầu đến vị trí đó.

Đồng thời, các tiểu cầu giải phóng thuốc kích thích miễn dịch, thu hút sự chú ý của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều đó tạo ra một phản ứng miễn dịch toàn hệ thống chống lại ung thư, giúp nó tấn công không chỉ khối u được nhắm mục tiêu mà còn những khối u khác có thể đã di căn. Nhóm nghiên cứu cho biết điều này cũng có thể ngăn ngừa ung thư tái phát.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->