Nghiên cứu [ Đăng ngày (06/04/2021) ]
Robot nhặt đồ vật với khả năng nhìn xuyên tường"
Robot hiện được sử dụng thường xuyên trong các ứng dụng như chọn đồ đã mua từ kho vận chuyển… nhưng hầu hết chúng vẫn không có khả năng nhìn xuyên chướng ngại vật. Điều đó cho thấy rằng một robot mới về cơ bản có thể làm như vậy, với một chút trợ giúp từ bên ngoài.

Được biết đến với tên gọi RF-Grasp, thiết bị thí nghiệm được thiết kế bởi nhóm MIT do PGS. Giáo sư Fadel Abid.

Bản thân robot được trang bị một cánh tay nắm có khớp nối với một camera quang học trên cổ tay, cho phép nó xác định các đối tượng mục tiêu dựa trên ngoại hình của chúng. Tuy nhiên, nếu đối tượng đó nằm sau các chướng ngại - hoặc nếu nó bị chôn vùi dưới các vật dụng khác trong thùng đó - thì rô bốt không thể nhìn thấy nó và do đó không thể xác định vị trí của nó.

Để giải quyết vấn đề đó, một bộ thu phát RF (tần số vô tuyến) riêng biệt được thiết lập trong khu vực mà rô bốt đang hoạt động. Thiết bị đó phát ra tín hiệu vô tuyến, được phản xạ lại bởi một nhãn RF trên đối tượng mục tiêu - thậm chí xuyên qua các bức tường.

Như trường hợp của các hệ thống RFID hiện có khác, nhãn đó điều chỉnh tín hiệu trả về theo một cách duy nhất, truyền tải thông tin như vị trí của nó và những gì nó được gắn vào.

Khi bộ thu phát đã xác định được vị trí của đối tượng, nó sẽ truyền không dây thông tin đó đến rô bốt RF-Grasp. Khi đến vị trí chung đó, robot sử dụng máy ảnh để hướng dẫn trực quan cánh tay của nó, di chuyển lộn xộn sang một bên cho đến khi nó phát hiện và nắm bắt được đối tượng mong muốn.

Adib nói: “Nó bắt đầu bằng cách sử dụng RF để tập trung sự chú ý của tầm nhìn. "Sau đó, bạn sử dụng tầm nhìn để điều hướng các thao tác tốt."

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->